Vì sao gà chọi đứng có một chân? Tìm hiểu nguyên nhân

Vì sao gà chọi đứng một chân

Gà chọi đứng có một chân là câu hỏi được đặt ra từ khá nhiều người mới nuôi gà. Liệu đây có phải là một chứng bệnh của gà. Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tại Đá gà trực tiếp CPC1  nhé.

Vì sao gà chọi đứng có một chân ?

Vì sao gà chọi đứng một chân
Vì sao gà chọi đứng một chân

Nhiều người có thể nghĩ rằng việc gà ngủ với tư thế đứng thẳng là bình thường tuy nhiên ẩn sâu trong đó là nhiều ý nghĩa khác nữa. Đây là bản năng chung của các loại gia cầm hoặc động vật nhỏ bất cứ khi nào cũng cần đề cao cảnh giác phòng tránh nguy hiểm. 

Tránh mất thân nhiệt

Nên nhớ rằng việc ngủ trên mặt đất sẽ gây mất nhiệt rất là nhanh. Do nằm xuống mặt đất thời tiết đa số là lạnh cho nên nếu không chọn những nơi có khả năng giữ thân nhiệt tốt như vỏ cây khô, rơm hoặc giống như chúng sẽ ít khi ngủ nằm thông thường. Khi đó chúng sẽ lựa chọn ngủ đứng nhằm hạn chế việc mất nhiệt quá nhanh với mặt đất. Và việc giơ 1 chân lên cũng là vì lý do giống như vậy. Chúng ta có thể thấy cò, chim hay gà chọi cũng rất thường xuyên có tư thế đứng. 

Đề cao cảnh giác

Việc giơ 1 chân lên khi ngủ cũng là cách đề cao cảnh giác trước khi có nguy hiểm. Nếu đứng bằng cả 2 chân thì việc chạy chậm khi có nguy hiểm xảy ra và khả năng thoát là thấp. Nhưng nếu co 1 chân khi có đụng thì có thể hạ chân xuống chạy ngay. 

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi ngủ đứng của gà chọi, gia cầm, gà hoang đã rút ra kết luận như thế cũng rất là có lý. Nên nhớ rằng trong môi trường thiên nhiên hoang dã những nguy hiểm luôn rình rập. Và đa phần chúng cần phải thích ứng và tự bảo vệ chính bản thân.

Nếu chúng nằm ngủ đứng bất chấp nguy hiểm tỉ lệ bảo toàn mạng sống là không cao. Do vậy bắt buộc chúng phải thích ứng và tiến hoá theo để có thể tồn tại. Chưa kể việc ngủ đứng cũng giúp chúng có tầm quan sát xa hơn so với nằm trên mặt đất.

Lúc này chiều cao của chuột khi đứng có thể cao hơn khi nằm khoảng 3-5 lần nên có thể theo dõi và phát hiện ngay các tiếng động dù là nhỏ nhất xung quanh. Giúp dễ dàng nhận biết sự nguy hiểm và có biện pháp xử lí một cách nhanh chóng nhất. 

Thói quen bản năng

Đôi khi chưa thể lý giải về vấn đề này bởi vì bản năng của con người là như vậy. Lúc này chúng ta chỉ có thể biết được tuỳ theo từng hoàn cảnh, sở thích hoặc theo bản năng mà chúng ngủ đứng hoặc ngủ bằng 1 chân hoặc 2 chân. Nhìn chung nếu chỉ tìm hiểu đơn thuần sẽ không có nghiên cứu chi tiết về việc này. 

Gà chọi đứng có một chân có phải gà chọi?

Gà chọi ngủ đứng có phải gà chọi
Gà chọi ngủ đứng có phải gà chọi

Cũng có sư kê khẳng định như thế nhưng không chắc là đúng. Đơn giản tư thế ngủ của gà là biểu hiện tập tính và sở thích, tình hình lúc ngủ của gà mà thôi.

Không có nhiều chứng cứ khẳng định rằng điệu ngủ của gà có thể phản ánh được phẩm chất sư kê. Chỉ có trong kinh kê có đề cập rằng gà tử mị là một chiến kê rất dũng mãnh đấy thôi. Còn thực tế tử mị ngủ như chết thì không đề cập tí nào về con gà có dáng đứng khi ngủ cả.

Gà tử mị là những con gà ngủ như chết nghĩa là ngủ rũ xuống như thể là đã chết. Và trong đó có tận 6 loại tử mị khác nhau như tử mị mèo, tử mị gà, tử mị dơi. ..

Trong đó loại tử mị dơi là đặc biệt nhất bởi vì dáng ngủ của gà sẽ giống với con dơi ấy. Còn với gà đứng 1 chân khi ngủ thì mình không đề cập đến. Do vậy anh em cũng không nên tốn quá thời gian vào những việc này.

Thay vì hỏi chúng có phải gà đá hay không hãy tìm hiểu xem chúng vần hơi, vần cựa để biết rõ chính xác nhất chất của gà nhé. 

Gà chọi đứng có một chân bất thường?

Gà chọi ngủ đứng có bất thường
Gà chọi ngủ đứng có bất thường

Với nhiều anh em chơi gà chắc hẳn cũng không quá lạ lẫm với trạng thái ngủ của chiến kê. Thi thoảng chúng vẫn có thể ngủ đứng hoặc ngủ với 1 chân như thông thường. Hoặc cũng có lúc chúng nằm ngủ như những con gà bình thường hoặc rúc mình vào cát, tro mà ngủ. Vì thế việc gà ngủ đứng không hề lạ lẫm và cũng là 1 phần bản năng của gà mà thôi.

Tuỳ theo mỗi điều kiện nơi sống mà chúng sẽ chọn kiểu ngủ đứng, ngủ nằm hoặc bằng 1 chân hoặc 2 chân. Mỗi tư thế ngủ sẽ thể hiện được một số tính cách của gà. 

Gà chọi ngủ nằm, ngủ chung chăn là chuyện rất bình thường. Chúng sẽ lựa chọn nằm ngủ như thế tại các nơi ấm cúng hoặc khu vực có khả năng giữ ấm cao như mái hiên thay vì những nơi không mấy thoáng mát như góc tường chẳng hạn. Gà chọi ngủ đứng 1 chân thường là những khu vực ấm áp không quá nóng.

Chúng sẽ co 1 chân lại và 1 chân vẫn đứng thẳng. Vừa đảm bảo giữ nhiệt độ cơ thể không xuống quá thấp lại có thể đề phòng với nguy hiểm xung quanh. Gà chọi ngủ 2 chân cũng là nơi tương đối lạnh và chân sẽ gập lại để giữ ấm. Chúng sẽ ít khi nằm ngủ như thông thường tại những khu vực trên. 

Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân

Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân
Nguyên nhân tại sao gà đứng một chân

Gà đứng một chân cũng có thể là biểu hiện của một vài dị tật. Vì thế mà người chăn nuôi cũng cần hiểu được lý do dẫn đến tình trạng trên nhằm tìm ra biện pháp nuôi phù hợp. 

Gà đứng một chân là dấu hiệu của tổn thương cơ thể

Những người có kinh nghiệm chơi gà chọi sẽ biết chân gà có những cái xương nhỏ và dễ gãy. Một việc nhỏ như chạm vào hàng rào hoặc tổn thương khi giao phối với bạn gái cũng sẽ dẫn đến việc chân gà bị gãy. Từ đó khiến chúng chỉ có thể dùng một chân để đứng dậy.

Ngoài ra thì gà cũng là loài động vật hay bị những loài ký sinh dưới đất bám vào, gây ngứa ngáy ở chân. Đây cũng là một câu trả lời hay gặp về vấn đề tại sao gà đứng một chân. 

Giữ ấm cơ thể

Gà là một loài trong họ chim. Vì thế mà khi trời lạnh, chúng sẽ có động tác co mình, giấu thân trong lớp lông dày nhằm giữ ấm. Tuy nhiên việc này khiến chân gà có thể bị lộ ra ngoài.

Bên cạnh đó thì lúc di chuyển, chân gà phải tiếp xúc với nền đất hoặc nước nên sẽ rất lạnh, nhất là trong mùa đông. Vì thế mà để giữ ấm đôi chân, gà thường cố gắng khép một chân sát vào bộ lông nên đó là lý do tại sao gà đứng một chân. 

Gà cảm thấy lo lắng hoặc do thể trạng yếu 

Nếu trong khi ngủ, gà chỉ đứng một chân trên một cái gì đó như cột hoặc chùm thì đây là gà đang đối mặt với các mối đe doạ trong khi ngủ. Những lúc như vậy, chủ gà cần xác định rõ gà đang sợ cái gì và có cách che chuồng gà phù hợp khiến cho chú gà an tâm hơn khi ngủ. 

Không những thế, tuỳ theo thể trạng mà gà cũng có thể ngủ đứng hoặc nằm. Khi chăn nuôi gà công nghiệp thì chủ gà thường cho gà ngủ nằm do không gian chuồng gà khá rộng và thể trạng gà cũng tương đối yếu. Còn nuôi gà thả vườn thì khác. 

Tổng kết
 

Trên đây là lời giải thích cho thắc mắc tại sao gà chọi đứng có một chân. Mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra kết luận đúng đắn về vấn đề này. Mọi dấu hiệu bất thường trên gà điều có nguyên nhân rõ ràng chứ không phải ngẫu nhiên.

Vì thế bạn nên tìm hiểu thật kĩ để có thể tìm thấy biện pháp khắc phục thích hợp, tránh tình trạng chủ quan dẫn đến hậu quả không đáng. Cảm ơn bạn đã xem tin tại Đá gà trực tiếp CPC1 , theo dõi và cập nhật tin mới tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *