Tất cả thông tin về giống gà Ri thuần chủng

Tất cả thông tin về giống gà Ri thuần chủng

Tìm hiểu về giống Gà Ri thuần chủng? Gần đây nhiều người đã mở hướng sang chăn nuôi gà nhằm phát triển kinh tế. Giống gà Ri thuần chủng là giống gà được nhiều người ưa thích; lựa chọn làm giống. Gà Ri thuần chủng rất dễ nhân giống.

Khoảng kháng chịu khá cao, dễ chăm sóc, ăn tạp. Thế nhưng gần đây gà Ri hay bị lai tạp. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là giống gà Ri thuần chủng? Hãy cùng Đá gà trực tiếp CPC1 tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây.

Nguồn gốc của giống gà Ri thuần chủng

Nguồn gốc của gà ri thuần chủng
Nguồn gốc của gà ri thuần chủng

Gà thuần chủng vàng rơm được xem là một giống gà cổ. Cách đây 3000 năm, người Việt Nam đã biết chăn nuôi gà. Tam Đảo, Hoà Bình, Ba Vì,… là những nơi đầu tiên biết nuôi. Tuy nhiên, thời bấy giờ công nghệ nuôi gà chưa phát triển cho nên quy mô gà rất bé và ít. 

Qua thời gian, cha ông ta đã lai tạo và cho ra nhiều giống, từ gà đông tảo, gà ác, gà tre. .. Gà ri được các chuyên gia người Pháp lai tạo từ thế kỷ 19 và được người dân nuôi giữ và phát triển đến nay. 

Nhận biết gà Ri thuần chủng bằng cách nào?

Nhận biết gà ri thuần chủng như thế nào?
Nhận biết gà ri thuần chủng như thế nào?

Gà ri được biết là một trong những giống gà truyền thống của Việt Nam. Qua nhiều năm, đã có khá nhiều giống gà thuần chủng không còn giữ nguyên đặc điểm ban đầu. Để nhận biết gia cầm thuần chủng với những giống gia cầm lai, bạn nên tìm hiểu những mẹo phân biệt gia cầm thuần chủng sau đây. 

Lông của gà mái có màu vàng rơm, kaki và nâu nhạt, với các đốm đen ở ngực, lưng, vai và cánh. Lông của gà con có màu đỏ sẫm, đen và xanh ở cổ và cánh. Gà có mào đỏ sẫm. Mỏ, chân và da vàng nhạt. Gà có mỏ dài và chân ngắn.

Gà mái có cân nặng từ 1-1,2 kg và cân nặng của con trống là 1,2-1,6 kg. Gà con tập gáy sau khi đạt 3 tháng tuổi. Sản lượng trứng hàng năm của gà mái thường dao động từ 100-120 quả/năm. Gà mái đẻ khoảng 15 – 20 quả theo tháng. 

Trứng nặng 40-45g/quả, trứng có màu trắng hồng. Con gà mái nuôi con khá điêu luyện. Ngoài ra, chúng có thể tự kiếm mồi rất dễ ăn. Sức đề kháng của gà thuần chủng khá tốt. Chúng có khả năng kháng lại các vi khuẩn gây bệnh. 

Một đặc điểm của gia cầm thuần chủng là chúng không có hiện tượng rụng lông. 

Tuy nhiên, cách ấp này có thể ảnh hưởng chất lượng trứng. Người nuôi nên phối hợp giữa ấp truyền thống và ấp công nghiệp để tỷ lệ nở cao hơn. 

Gà ri thuần chủng ăn gì?

Gà ri thuần chủng ăn gì?
Gà ri thuần chủng ăn gì?

Để gà khoẻ, mập và đẻ trứng nhiều, bà con cần lưu ý lựa chọn thức ăn cho gà. Gà nên ăn một số loại thức ăn như cơm, mỳ, gạo, gà. .. cùng các loại rau như ngô, khoai, v.v. Mỗi một loại thức ăn sẽ có các thành phần dinh dưỡng khác nhau để gà nhanh mập và đẻ nhiều trứng. Hãy lưu ý rằng thực phẩm cần sạch và hợp vệ sinh. 

Ngoài thức ăn cho sẵn, người nuôi nên thả gà trong chuồng hoặc trên đồi giúp gà tìm thức ăn tự nhiên. Nguồn thức thức ăn tự nhiên cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể kích thích gà tăng trưởng. Nên sử dụng đèn treo trong chuồng giúp gà con dễ dàng nhìn thấy thức ăn vào ban đêm. 

Ngoài ra, kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lai cũng rất quan trọng. Các bước cơ bản và quy trình nuôi gà không thể nào bỏ qua: 

– Chọn gà ri giống;

– Chuồng trại;

– Chăm sóc và phòng bệnh;

– Thức ăn cho gà.

Mua gà ri giống thuần chủng ở nơi uy tín

Mua gà ri giống thuần chủng ở nơi uy tín
Mua gà ri giống thuần chủng ở nơi uy tín

Gà giống nổi tiếng thịt ngon, chắc, thơm và mọng nước. Ngoài ra, gà có sức đề kháng cao, dễ chăm sóc nên cũng được thị trường ưa thích. Nếu bạn có nhu cầu mua giống, hãy liên hệ với các trại nuôi gia cầm hoặc những nhà phân phối gà con uy tín

 So với những giống gà thông thường, giá gà ri thịt trên thị trường khá cao. Giá gà giống dao động từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng một con. Giá gà thương phẩm giảm chỉ từ 170.000 đồng-220. 000 đồng/kg. Trứng gà 4000-4500 đ/quả. 

Có thể bạn chưa biết, Gà ri thuần chủng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như:

– Gà ri hầm thuốc bắc;

– Gà ri ủ muối hun khói;

– Gà ri hấp lá chanh.

Đặc điểm của giống gà ri thuần chủng

Đặc điểm của giống gà ri thuần chủng
Đặc điểm của giống gà ri thuần chủng

Từ rất lâu đời, Gà ri là giống gà đã được thuần hóa. Và chúng được nuôi với phạm vi rộng khắp hầu hết trên các tỉnh thành tại Việt Nam. Nhiều nhất thì phải đặc biệt kể đến là miền Bắc và miền Trung. Giống gà này được đánh giá rất cao về chất lượng thịt cũng như về sản lượng trứng. Thịt gà ri ăn khá thơm và săn chắc, sợi thịt dai, nhỏ mịn.

Nói đến đặc điểm ngoại hình, gà ri gà thuần chủng rất đa dạng về màu lông. Đối với những Gà ri mái thì chủ yếu chúng có màu lông vàng đốm nâu, đen.

Còn Gà ri trống lại có lông đỏ thẫm, ở phần đầu và đuôi thì lông có màu đen ánh xanh. Gà ri thuần chủng thường có màu da dễ nhận biết là màu vàng hoặc vàng trắng. Ở phía dưới phần chân gà có hai hàng vảy màu vàng xen lẫn cả vàng đỏ.

Gà mái trưởng thành từ 1 năm tuổi bắt đầu có trọng lượng cơ thể từ 1.2 – 1.6kg. Và bắt đầu có khả năng sinh sản khi được 5 tháng tuổi.

Năng suất đẻ của gà ri cũng được coi là khá cao với năng suất 100 – 120 trứng/năm, và theo từng đợt mà chúng chênh lệch nhau khoảng 15-20 quả. Trứng có màu trắng hoặc trắng hồng, khối lượng thường rơi vào độ từ 40 – 45g/quả. Gà ri trống trưởng thành 1 năm tuổi thì có cân nặng khoảng 1.6 – 2kg và tập gáy từ khi mới 3 tháng tuổi.

Điều kiện chăn nuôi

Gà ri màu vàng rơm thích hợp với nuôi chăn thả, tự nhiên. Chúng chịu đựng được rất tốt trong điều kiện sống với thức ăn nghèo dinh dưỡng tuy nhiên độ sinh sản của chúng lại khá thấp.

Thời gian nuôi

Thời gian nuôi trung bình là dao động từ 110 đến 120 ngày tuổi thì xuất chuồng.

Tập tính, hình thức nuôi gà có thể tổ chức theo nhiều hình thức như: Nuôi nhốt tập trung trong chuồng, bán chăn thả hay chăn thả tự nhiên hoàn toàn. Tuy nhiên, việc chăn nuôi theo phương thức thả vườn được đánh giá là sẽ cho ra hiệu quả cao nhất. Lý do là bởi có thể giảm được phần chi phí thức ăn trong khi vẫn đảm bảo quản lý được dịch bệnh.

Thức ăn của giống gà ri thuần chủng

Giống gà ri thuần chủng nên được cho ăn những thức ăn công nghiệp như Cám hỗn hợp 100% hoặc là cám trộn nhưng phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn dinh dưỡng. Một hỗn hợp tiêu chuẩn là cần đạt 16 – 17% protein và năng lượng trao đổi 2850 – 2900 kcal/kg thức ăn trong một bữa ăn. 

Chỉ số tiêu tốn thức ăn bình quân (FCR)/kg tăng trọng là 3,5kg cám/01kg thịt.

Trọng lượng bình quân khi trưởng thành của Gà ri thuần chủng

  • Gà trống: 1,6 – 1,8kg.
  • Gà mái: 1,3 – 1,4kg.

Thị trường và giá gà ri thuần chủng ở Việt Nam hiện nay

Trong vòng 15 năm trở lại đây, nhiều giống gia cầm mới được đưa vào nuôi thương phẩm. Đã có thời điểm các giống gia cầm bản địa như gà ri tưởng như phải loại bỏ khỏi thị trường. Tuy nhiên, sau một thời gian bị lấn át. Thị trường gà ri đang dần khởi sắc trở lại với những tín hiệu vô cùng tích cực. 

Giá gà ri hiện nay có thể nói đã hồi phục và đang đạt mức tương đối cao. Sau khoảng 4 tháng dịch bệnh. Gà ri được xuất bán với giá thịt khoảng 140.000 – 170.000 đ/kg.

Giá thành được đánh giá là rất cao so với những giống gà khác. Giá gà ri giống hiện có giá khoảng 15.000 – 20.000 đ/Gà con. Còn giá thịt gà ri khoảng 2,500 – 3,000/quả. 

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, giá trị kinh tế của gà ri cao hơn hẳn so với các giống gà thương phẩm phổ biến khác có trên thị trường Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, sức mua gà ri đang dần được tăng lên sau khi người tiêu dùng đã quá nhàm chán với những giống gà lạ, gà lai ngoại nhập chỉ thu hút trong một số ít thời gian đầu.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Giống gà ri thuần chủng, cảm ơn bạn đã đọc tin tại Đá gà trực tiếp CPC1 , chúc bạn xem tin vui vẻ, và có thêm được nhiều kiến thức bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *