Cách làm cựa gà mọc chậm đang được nhiều sư kê áp dụng

Cách làm cựa mọc chậm

Vì nhiều lý do khác nhau các sư kê cần cựa gà mọc chậm hoặc thậm chí không mọc theo hướng nuôi dưỡng, kỹ năng luyện tập hay sinh tồn ngoài thiên nhiên. Chính vì vậy việc tìm hiểu cách làm cựa gà mọc chậm rất là cần thiết. Chúng đảm bảo rằng những chiến kê có bộ cựa đủ ngắn đạt được yêu cầu của chủ sở hữu.

Đá gà trực tiếp CPC1 xin hướng dẫn các cách làm cựa gà mọc chậm đang được nhiều sư kê áp dụng mạng lại hiệu quả cao.

Vì sao cần làm cựa gà mọc chậm?

Vì sao cầm làm cựa gà mọc chậm?
Vì sao cầm làm cựa gà mọc chậm?

Như đã đề cập ở trên thì mỗi dòng gà chọi, từng cách đánh sẽ cần có cách xử lý phần cựa khác nhau. Có dòng lại cần cựa dài, có dòng thì cần cựa ngắn. Tùy theo mỗi mục tiêu để chọn cách thích hợp. 

Phù hợp với dòng chơi

Với dòng gà đòn miền Bắc thì bắt buộc phải có cựa ngắn hơn mới không chịu thiệt thòi. Lúc này vừa dễ bị hiểu lầm là gà lai và ghép đôi với các con gà hơn mình mà lại phải chịu thiệt thòi khi gà đối phương bịt mỏ bịt cựa. Chính vì vậy lúc này cựa càng nhỏ sẽ càng hay. Dù nó có dài đi nữa thì những sư kê cũng tìm cách cắt ngắn cựa gà sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

Hạn chế bị thương

Nên nhớ rằng cựa cũng là một vũ khí của gà và cựa càng nhọn thì sát thương sẽ càng lớn. Nhằm tránh các thương tích trong những trận đấu lớn thì việc loại bỏ cựa là cần thiết. Lúc này cần mài nhẵn hoặc thậm chí là đậy cựa lên. Hoặc cũng có khi là cắt luôn cả mấy chiếc cựa này. 

Gian lận tuổi gà

Với những chiến con gà tơ nhưng mà cựa đã mọc quá dài thì chắc chắn sẽ bị hiểu lầm về lứa tuổi. Chính vì vậy họ cần cựa mọc ngắn hơn để bảo đảm khôgn bị thiệt thòi khi ghép trạng gà. Hãy thử tưởng tượng coi gà tơ lông 1 nhưng mà cựa dài quá bị ghép vào lông 2 thì làm sao có thể chọi lại đây? 

Cách làm cựa gà mọc chậm như thế nào?

Cách làm cựa gà mọc chậm như thế nào ?
Cách làm cựa gà mọc chậm như thế nào ?

Có thể nói cựa gà dài hay ngắn nhanh hay chậm là tuỳ thuộc vào gà đang thi đấu và cách nuôi dưỡng của sư kê. Vì thế chỉ cần chú ý những điều trên cũng đủ biết tốc độ mọc nhanh hay chậm của cựa gà.

Chọn dòng gà cựa ngắn

Có những dòng gà cựa ngắn hoặc thậm chí không có cựa. Nếu chọn những dòng gà cựa ngắn gần như không phải lo về độ dài hay ngắn của cựa gà.

Chúng ta có thể chơi gà đòn miền Bắc cựa sẽ tương đối ngắn. Hoặc nếu không thì tìm các dòng gà cựa dài cựa ngắn để chơi. Lên các hội nhóm để tìm cho mình dòng cựa  thích hợp nhất với mình nha.

Nó cũng giống với con người có người tóc dài, tóc mỏng, tóc dày… Gà cũng có dòng gà cựa dài, dòng gà cựa tròn. .. Tuỳ theo cách nuôi, sở trường để chọn dòng gà thích hợp hơn hết. 

Cắt cựa

Một số khác thì lựa chọn cắt bớt đi phần cựa dài trên chân gà. Lựa chọn cắt 1/2 hoặc 2/3 cựa gà cũng giảm bớt sự dài ra của phần này. Với người nuôi gà đá cựa sắt sẽ giữ lại 1 khoảng nhằm tiện cho việc sử dụng cựa sắt, cựa dao hỗ trợ cho trận đấu của chúng. 

Cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng an toàn và hiệu quả

Cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng an toàn và hiệu quả
Cách làm cựa gà mọc chậm vô cùng an toàn và hiệu quả

Nếu như phương pháp cắt hay cưa cựa gà quá nguy hiểm thì anh em có thể tham khảo cách làm cựa gà mọc chậm dưới đây của Đá gà trực tiếp CPC1 vô cùng an toàn mà lại hiệu quả rất cao.

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần các nguyên liệu cũng như dụng cụ làm cựa gà như sau:

 • Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị một ít dấm ăn + 1 quả chanh + 1 tuýp kem đánh răng bỏ vô tủ lạnh.
 • Dụng cụ làm cựa gà: Một bếp than có tro nóng, hai tấm vải mỏng để có thể quấn cựa gà.

Quy trình thực hiện

Sau khi đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì anh em hãy thực hiện theo như hướng dẫn sau đây.

 1. Anh em tiến hành vùi chanh trai vào bếp tro nóng. Trong thời gian đó thì anh em lấy giấm đổ lên cựa của gà.
 2. Chanh sau khi đã được hơ nóng thì sẽ chuyển màu và bạn sẽ lấy quả chanh đã chuyển màu đỏ đâm trực tiếp vào cựa của gà.
 3. Để đó khoảng 30s, khi anh em thấy chú chiến kê của mình có dấu hiệu khó chịu thì lại tiếp tục đổi sang chân còn lại.
 4. Ngay sau khi rút chanh ra để đổi sang cựa chân khác thì anh em lấy kem đánh răng vừa cho vào tủ lạnh xoa đều lên cựa gà với mục đích là làm mát cựa gà.
 5. Anh em sẽ tiến hành như vậy khoảng 3 lần và mỗi lần nghỉ 5 phút.
 6. Để đến khi mà quả chanh của anh em nguội đi và anh em sẽ tách nó ra, áp vào phần cựa của gà, sau đó lấy vải quấn lại, để qua đêm cho đến sáng hôm sau.
 7. Tới chiều lại tiếp tục thực hiện như ban đầu.
 8. Ngày thực hiện 3 lần, làm liên tục từ 3 đến 5 ngày thì bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức là gà chậm cựa hẳn lại.

Cách làm cựa gà mọc chậm bằng kềm cắt móng

Cách làm cựa gà mọc chậm bằng kiềm cắt móng
Cách làm cựa gà mọc chậm bằng kiềm cắt móng

Sử dụng kìm cắt móng của chó mèo để cắt bỏ cựa là một cách kích thích cựa gà mọc dài khá an toàn với gà chọi. 

Tuy nhiên hình thức này chỉ được sử dụng ở nước ngoài, còn ở Việt Nam ta rất ít người áp dụng do kỹ thuật này có phần cầu kỳ đòi hỏi độ khéo tay. Nhưng anh em cứ yên tâm vì sẽ không sợ đụng phải phần cựa non của gà khi cắt bỏ. Đồng thời cũng giúp cựa gà trở nên cứng cáp. 

Chuẩn bị

Kềm cắt móng cho thú cưng sắc bén một chút.

Cách làm

 1. Trước khi thực hiện cách chữa cựa gà mọc chậm này, sư kê nên để gà chọi nhúng chân vào nước lã, ngập phần cựa già để cựa mềm ra, dễ cắt hơn. 
 2. Sư kê nên xác định rõ phần nào là cựa già nên được cắt bỏ, phần nào nên giữ lại. 
 3. Mặc dù được cấu tạo bởi sừng nhưng cựa gà cũng có các mạch máu nuôi. Vì thế sư kê không nên cắt quá sâu vào phần mạch máu để không gây tổn thương đến gà chọi. Nên có thêm một phụ tá giúp giữ chân gà cho bạn dễ thao tác hơn. 
 4. Sử dụng cây kéo cắt móng chó để cắt bỏ phần cựa đã định. Giữ chặt kềm sau đó quay theo chiều kim đồng hồ đến khi thấy cựa gà đứt lìa hẳn là được. 
 5. Bước cuối cùng là dùng muối hột rắc lên phần cựa đã cắt của gà. 

Lợi ích của việc tháo cựa gà

Lợi ích của việc tháo cựa gà
Lợi ích của việc tháo cựa gà

Thực chất cấu trúc của phần cựa có điểm giống với móng tay, móng chân của con người, đều là chất sừng. Vì thế nó sẽ mọc chậm theo thời gian và cần cắt đi nếu cảm thấy cựa quá dài. Tuy nhiên nếu chúng ta thực hiện những cách làm cựa gà mọc dài sai cách nó sẽ có thể gây đau đớn và cựa sẽ bị rút hư không sử dụng được nữa.

 Lợi ích của lựa chọn cách tháo cựa gà chọi đúng cách: Việc cắt tỉa cựa gà và móng gà gọn gàng giúp các chú gà chọi dễ dàng hơn để vận động, tập luyện và chiến đấu trở nên nhanh nhẹn hơn. 

Giúp những chú gà không làm ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh ví dụ như gân của gà bởi vì khi để phần cựa dài quá thì trong lúc thi đấu bị vướng lại và có thể bị đứt gây tổn thương sau bên trong. 

Tổng kết

Trên đây là một số cách làm cựa gà mọc chậm hơn và đưa ra lý do cũng như nguyên nhân tại sao nó phải mọc dài hơn mà Đá gà trực tiếp CPC1 muốn giới thiệu với bạn.

Hy vọng cách làm cựa gà mọc chậm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn và sẽ giúp bạn  giải quyết tốt vấn đề cựa chân gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *