Gà chọi có thông minh không? Chỉ số IQ của gà chọi

Gà chọi có thông minh không? Chỉ số IQ của gà chọi

Gà chọi có thông minh không? là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc, để giải đáp thắc mắc này mời mọi người xem thêm tin dưới đây tại Đá gà trực tiếp CPC1 

Gà chọi có thông minh không?

Gà chọi có thông minh không
Gà chọi có thông minh không

Gà từ lâu đã bị coi là loài động vật không có trí óc, nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chúng thực sự thông minh đến mức có thể đồng cảm với đồng loại.Hiện nay có hơn 19 tỷ con gà trên thế giới, khiến chúng trở thành một trong những loài động vật có xương sống phong phú nhất trên Trái đất.Con người có một giả định khá kỳ lạ về loài gà.

Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng là động vật không có trí thông minh, không có những đặc điểm tâm lý phức tạp của động vật bậc cao như khỉ và vượn người. Tuy nhiên, trên thực tế, gà không ngu như mọi người vẫn nghĩ.

Gà rất thông minh và thậm chí rất nhạy cảm với đồng loại. Theo một số nghiên cứu khoa học, chúng có thể đếm hoặc có khả năng tự nhận thức.Điều này được chứng minh trong một nghiên cứu của Rosa Rugani, một nhà khoa học tại Đại học Padua ở Ý và các đồng nghiệp. Các nhà nghiên cứu nghiên cứu gà mới nở đã chỉ ra rằng gà có thể đếm và thực hiện các phép tính số học cơ bản.

Theo nghiên cứu năm 2005 do Siobhan Abeyesinghe thuộc Đại học Bristol ở Anh dẫn đầu, gà cũng có thể có khả năng tưởng tượng những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Abayesinger yêu cầu một con gà chọn giữa hai chiếc chìa khóa. Phím 1 cho phép “mở” ngăn đựng thức ăn đã giảm sau 2 giây trì hoãn. Phím 2 cho phép tiếp tục “mở” ngăn đựng thức ăn sau 6 giây trì hoãn.

Hầu hết gà sẽ mổ vào chiếc chìa khóa thứ hai để chúng kiếm được nhiều thức ăn hơn nhưng phải đợi lâu hơn. Điều này cho thấy gà sở hữu khả năng tự kiểm soát, một đặc điểm mà một số nhà sinh vật học gọi là dấu hiệu của sự tự nhận thức.Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy gà thể hiện sự đồng cảm cơ bản.

Trong một loạt nghiên cứu trong sáu năm qua, Joanne Edgar của Đại học Bristol ở Vương quốc Anh và các đồng nghiệp đã nghiên cứu cách gà mái phản ứng khi chứng kiến ​​gà con bị thổi bay vào người. (Những con gà mái cũng trải qua điều này và tỏ ra khó chịu.)

Khi gà con bị thổi bay, nhịp tim của gà mái bắt đầu đập nhanh hơn và nó gọi thêm gà con. Tuy nhiên, nếu gà con không tỏ ra khó chịu thì gà mái sẽ không làm như vậy.Trong một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013, gà mái cũng được đặt trong hai hộp, một hộp có không khí khó chịu và một hộp không có. Khi gà con được đặt trong hộp bay, gà mái lại tỏ ra lo lắng, mặc dù gà con không tỏ ra khó chịu vì chúng không biết rằng có hai hộp.

Lòng trắc ẩn dành cho gà đã làm nảy sinh những vấn đề nghiêm trọng trong ngành chăn nuôi gà ngày nay theo thế giới Lori Marino thuộc Trung tâm bênh vực động vật Kimmela ở Utah, Mỹ, tin rằng đã đến lúc mọi người thảo luận kỹ hơn về vấn đề này.Marino cho biết: “Bởi vì con người ăn thịt gà nên con người có xu hướng bỏ qua trí thông minh và sự nhạy cảm của gà, càng làm tăng thêm niềm tin rằng gà không có ý thức và thông minh”.

Gà chọi có thể tinh ranh hơn em bé mới biết đi

Gà có thể tinh ranh hơn em bé mới đi
Gà có thể tinh ranh hơn em bé mới đi

Gà chọi có thông minh không? thì nghiên cứu về “gà thông minh” cho thấy gà có nhiều khả năng mà chỉ trẻ từ 4 tuổi trở lên mới có thể thực hiện được, chẳng hạn như phân biệt các số dưới 5 và biết suy luận kiểu chữ. Ví dụ, liệu A có lớn hơn B và B có lớn hơn C hay không có nghĩa là A lớn hơn C.

Ngoài ra, gà còn thể hiện tính tự chủ, thể hiện ở khả năng trì hoãn sự hài lòng (chẳng hạn từ chối thức ăn bây giờ để có thêm thức ăn sau).

Ngoài ra, chúng thể hiện sự linh hoạt trong hành vi, có thể tận dụng ánh sáng mặt trời khi mới 2 tuần tuổi, có một số hiểu biết về vật lý và thậm chí có khả năng lên kế hoạch trước và thể hiện cảm xúc của mình bằng sự đồng cảm.

 Gà chọi có ngôn ngữ riêng

Gà có ngôn ngữ riêng
Gà có ngôn ngữ riêng

Loài gà phát ra ít nhất 30 âm thanh, chẳng hạn như “cục”, “cục tác”, “quác”… Chúng phát ra những âm thanh khác nhau nhằm gây chú ý, khi tìm thức ăn hoặc cảnh báo về các con vật sát thủ (các âm thanh thậm chí còn phân biệt sát thủ biết bay hay sát thủ trên mặt đất)…

Các chuyên gia cho biết gà mẹ bắt đầu trò chuyện với gà con bằng giọng nói dịu dàng khi chúng còn ở trong trứng. Nếu như ghé sát tai vào quả trứng đang ấp, chúng ta có thể nghe thấy tiếng “chiêm chiếp” phát ra từ bên trong.

Gà chọi biết cảm thông và chia sẻ

Gà biết cảm thông và chia sẻ
Gà biết cảm thông và chia sẻ

Gà mái có khả năng thể hiện những dấu hiệu bộc lộ nỗi đau buồn và lo lắng khi đàn gà con của chúng rơi vào tình trạng căng thẳng. Điều đó cho thấy loài gia cầm này “sở hữu ít nhất một trong những thuộc tính nền tảng của sự đồng cảm” – tức khả năng bị ảnh hưởng bởi tình trạng cảm xúc của kẻ khác.

Gà chọi cũng ngủ mơ

Gà cũng ngủ mơ
Gà cũng ngủ mơ

Kiểu ngủ của gà rất giống với kiểu ngủ của loài động vật có vú (mặc dù kiểu cách ngủ của chúng gần gũi với loài bò sát và lớp lưỡng cư hơn). Gà cũng có giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) – tức đôi mắt đảo từ bên này sang bên kia, giai đoạn xảy ra giấc mơ, mặc dù nó chỉ diễn ra mỗi lần vài giây (so với vài phút đến 1 giờ ở con người).

Gà  chọi “kén chọn” bạn tình

Gà chọi kén chọn bạn tình
Gà chọi kén chọn bạn tình

Khi chọn bạn tình, gà mái có xu hướng thích con gà trống có mào đỏ tươi nhất, lớn nhất – được xem là dấu hiệu chỉ tình trạng sức khỏe của chàng gà. Ngoài ra, các nhà chuyên môn cho rằng mẩu thịt màu đỏ nhỏ bên dưới mỏ của gà trống là công cụ thu hút sự chú ý trước tiên đối với các nàng gà.

Điều thú vị là, gà mái có thói quen giao phối với một số gà trống vào cùng một khoảng thời gian nhưng chúng có khả năng độc đáo là đẩy tinh dịch của các chú gà trống thấp kém ra ngoài cơ thể sau khi giao phối… để bảo đảm rằng gien di truyền của nàng sẽ chỉ kết hợp với chàng gà nào gây ấn tượng mạnh nhất.

Gà chọi sống trong thế giới phức tạp

Gà sống trong thế giới phức tạp
Gà sống trong thế giới phức tạp

Gà thông minh hơn và có tính xã hội hơn nhận thức của nhiều người. Chẳng hạn, khoa học đã cho thấy loài gà sử dụng những hình thức giao tiếp phức tạp cao độ, tương tự động vật linh trưởng và loài quạ.

Ngoài ra, gà còn biết tự đánh giá và tự so sánh bản thân với các thành viên khác trong nhóm; nhận ra đến 100 cá thể qua đặc điểm hình thể cũng như nhận thức được tình trạng xã hội của các cá thể này; phối hợp các hoạt động nhóm, như tìm thức ăn và làm ổ; nhớ lâu các sự kiện, giữ lại và áp dụng những điều học được trong quá khứ; thể hiện các cảm xúc như đau buồn, sợ hãi, hăng hái và chán nản; tìm kiếm niềm vui thích như nghịch đất và tắm nắng.

Tổng kết 


Trên đây là những thông tin về gà chọi có thông minh không? Hy vọng các thông tin này có thể giúp ích cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc tại Đá gà trực tiếp CPC1, theo dõi và cập nhật các tin mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *