Gà chọi Tía King Kong là gì? Tiểu sử Tía King Kong

Gà chọi Tía King Kong là gì? Tiểu sử Tía King Kong

Gà chọi tía King Kong có màu lông đỏ tía đã không còn xa lạ gì với các anh em trong giới. Đây cũng là dòng gà có màu lông bắt mắt và rất cuốn hút, tuy vậy khả năng thi đấu phải dựa trên gen di truyền và sư kê huấn luyện.

Hôm nay Đá gà trực tiếp CPC1 sẽ giới thiệu cho các bạn gà Tía King Kong, một huyền thoại gà đòn nổi tiếng đất Bắc mà nói đến dòng gà thì ai cũng phải nhắc tên. 

Giới thiệu sơ lược về gà chọi Tía King Kong

Giới thiệu sơ lược về gà chọi tía king kong
Giới thiệu sơ lược về gà chọi tía king kong

Tía King Kong là một chú gà trống đá đòn nổi danh tại Việt Nam vào khoảng giữa năm 2003 – 2007 và nằm trong tay bác Hoà Sắt – tay chơi gà chọi có tiếng.

Khi nói về chú gà huyền thoại này thì người ta thường nhắc đến thành tích 18 độ thông và không có trả độ. Đây là chiến kê miền bắc với độ nổi danh không thua kém gì chú gà cọp ở miền Nam. 

Về phần ngoại hình, chú King Kong sở hữu đặc trưng màu lông đen, đầu trắng cùng bàn chân trắng. Theo như đánh giá của những sư kê thì King Kong chính là một chiến binh sinh thế.

Tức là nó sẽ thay đổi lối đá tuỳ theo từng tình huống khác nhau. Cụ thể là gặp gà nào đi dưới thì nó đá vào vùng mu lưng, gà nào đi trên thì nó lượn vòng quanh và đá vào kiềng hầu và tai đối phương. 

Tại sao chiến kê lại được đặt cho tên King Kong?

Tên hiện tại Tía King Kong của truyền thuyết được viết bởi bác chủ kê, tức bác Hoà Sắt. Khi gọi King Kong chúng ta sẽ nghe ra hơi giống “kinh không”, với hàm ý chỉ rõ lối tiến công hiếm có, dũng mãnh của chiến kê. 

Đặc biệt khi đối thủ thấy rõ sức chiến đấu cùng các đòn tiến công của gà Tía sẽ chỉ có nước khiếp sợ. Ngoài ra, cái tên này cũng dựa trên lối đánh mé vút trên không trung và đánh vào lưng của đối phương, trông rất giống với “khinh công” – một bộ môn võ thuật chỉ có trong truyện võ lâm. Cách gọi này cũng là một điều mà những cao thủ võ lâm trong giới gà đá mà chủ kê đang hướng tới khi chiếm hữu chiến kê. 

Tên gọi:

+ Khi nằm trong tay bác Hoà sắt thì bác Hoà đặt cho nó cái tên là: Lưỡng công hay Kinh không. Tên Khinh công chẳng qua là con gà bị đè mé lao lên không trung đá vào lưng đối phương. Trận đá trên La Phù kết thúc với 4 hồ đòn gà đối phương từ cổ đến bả vai không có 1 cái lông lưng nào và chạy tán loạn. 

+ Tên Kinh không có nghĩa: Nó đánh có khiếp không, có sợ hãi không? ? Nhiều người đã chứng kiến và thua cược khi đánh ngược cửa vào trận cuối cùng của con King Kong. Lúc này King Kong đã vào vụ lông 4, quá lớn tuổi so với 1 con gà chiến là con gà ô mộng chân xanh bớt lưỡi đen.

Trận này gà đối phương, vì cao kèo đè cưa 2 mang nên King Kong không có thể đá mé mu lưng đc, lúc này King Kong phải tung đòn ôm đấm. King Kong chấp tiền 6 gà đối phương, hết hồ 5 King Kong đá 1 đòn vào bụng đối phương là đối phương không lao lên đc đâu. Vào hồ 6, gà ô hét lên xin thua. Trận này KK bị hỏng 1 mắt trái. 

Đúc mái

+ Tìm hiểu thêm thì sau trận đấu có 1 chú Minh Thông nữa cũng đạp mái, ra con gà Mơ quỷ. Tiếp tục chú Minh thông sau đó cho Tuyển ở Kiến an – Hải Phòng mượn thì ra 2 con gà tía chân nhờ nhờ trắng, 1 con đã thắng 1 độ ở Hải Phòng và thua độ tiếp theo, 1 con độ 3 là con Tía nhị Ca của TLM.

King Kong cũng được chuyển về An Lão HP tiếp tục đạp mái, ra con cũng có sao số, mình nhớ k lầm trước đây AD Nguyen Luan cũng đã post hình chụp con trai của Tía King Kong ở hội cũ đấy. AE nào có hình ảnh hay thông tin hãy comment ở dưới nhé. ? ? 

+ Sau đó chú Minh thông biếu tiếp cho ng nào mà mình ko nhớ họ (có lẽ là chú Phan Hưng hay sao ấy) King Kong cũng đạp mái. Lúc này KK bị sút xuống còn 2.7 kg (Lúc King Kong trong tay bác Hoà Sắt đá ở chạng 3.4 kg) Qua 1 thời gian chăm sóc KK đã lên 3.6 kg. Điều đặc biệt là con của KK con nào cũng biết đá lưng như bố và chân đá cũng cực kỳ độc địa. 

+ Ngay lúc ấy, vì yêu nghề và thương anh Cả Khoai, anh Phan Hưng đã tặng cho anh Cả Khoai máy đúc mái. 

+ Đáng tiếc là do một lần bị sập mái, King Kong đã đánh nhau với gà chiến. Trận chiến không cân sức của lão tướng King Kong với một thanh niên đang tại ngũ đã làm cụ suy sức và ra đi sớm 2 tháng.

Trận đấu cuối này, dù lớn tuổi nhưng King Kong vẫn hạ đối thủ nằm dưới chân. Quá gớm, nghỉ đạp mái lại đá hạ gà chiến, chắc chắn khi đó buông cựa rồi cũng đá được thế thì quả là bó tay. 

+ Phải nhắc lại 1 lần nữa King Kong đa chiêu, nhiều cách và đòn nào cũng hay cả. Chân cựa King Kong thuộc hàng hiếm, cứ nhấc chân nên là đỏ máu, kể cả đá vào chân bất cứ nơi nào cả. 

Chiến tích của huyền thoại gà chọi  Tía King Kong

Đã nhắc đến huyền thoại King Kong chắc hẳn ai cũng phải nhớ về thời kì đỉnh cao gây ra thành tích 18 trận chiến không trả độ. Nổi bật nhất hẳn là trận La Phù, gà địch đã bị ta nhổ hết toàn bộ lông đầu từ cổ đến vai với 4 đòn đá tấn công. 

Tại đây chú ta đã khiến con gà địch phải sợ hãi bỏ chạy vì không thể nào kháng cự nổi nữa. Tuy được đánh giá là có sức chiến tốt tuy nhiên một số trận chiến Tía cũng vấp phải các đối thủ vô cùng nặng kí.

Cụ thể là trận chiến cuối trong chuỗi 18 trận độ thông khi vấp phải địch là gà ô mộng chân xanh có bớt lưỡi đen. Tía King Kong đã giành chiến thắng với một đòn đá vào lưng đối thủ dù bị giới hạn khả năng đá mu lưng do gà ô mộng kèo đè cưa 2 mang. 

Đánh giá “hậu duệ” của gà chọi Tía King Kong

Đánh giá " hậu duệ " của tía king kong
Đánh giá ” hậu duệ ” của tía king kong

Sau trận đấu huyền thoại đã cắt bỏ một con mắt bên trái và không tham gia thi đấu tiếp thì Tía được sử dụng vào việc đúc mái cho ra đời các thế hệ gà mới. 

Chú Minh Thông, Tuyển Kiến An, An Lão Hải Phòng và Cả Khoai là những chủ gà sử dụng huyền thoại vào quá trình đúc mái. Tại đây đã cho ra đời các thế hệ gà có chất lượng rất cao. Một số cái tên con nổi bật của Tía King Kong phải nhắc đến Tía Đột, Tía Còi, Mơ Quỷ. 

Thế hệ sau này của Tía tuy được nhận xét là có sức chiến đấu cùng khả năng ra đòn tốt tuy nhiên lại tương đối “vô duyên” với gà chọi, hầu như may mắn sẽ được để dành tặng toàn bộ cho huyền thoại. 

Đặc điểm nổi bật của chiến kê thuộc thế hệ sau này là có lông màu trắng, mắt cùng mỏ màu trắng, chân trắng có chấm mực. Gương mặt gà đông lạnh khuyết và phần đuôi có lông sắt tạo ra sự oai dũng và mạnh mẽ. 

Những năm cuối đời trước khi chết của gà chọi Tía King Kong

Những năm cuối đời trước khi chết của tía
Những năm cuối đời trước khi chết của tía

Sau vài lần qua tay cho các chủ gà khác nhau để đúc mái, những năm cuối của Tía nằm trong tay anh Cả Khoai. Do bản tính hiếu chiến cho nên sau lần bị sập chuồng thì huyền thoại đã đánh với một chiến kê giàu sức trẻ đang tập luyện tại đây. 

Mặc dù giành chiến thắng nhưng vì tuổi già sức yếu, huyền thoại đã không tránh khỏi hơn 2 tháng suy nhược sau trận đấu ấy.

 Phải khẳng định rằng dù cho huyền thoại gà chọi Tía King Kong có bị mài mòn sức lực bởi tuổi già và thời gian thi đấu tuy nhiên lực đánh, lối đòn thì cũng chẳng bị phai nhạt. Không chiến kê nào lại sở hữu đôi cựa giống hệt với King Kong hoặc lối chơi đa đòn và dũng mãnh như vậy. 

Tổng kết

Như vậy vừa qua Đá gà trực tiếp CPC1 đã giới thiệu với quý vị độc giả về một trong các huyền thoại gà chọi đất Bắc – Tía King Kong.

Tuy không còn xuất hiện trên cõi đời nhưng các thành tích mà chú ta lập ra luôn được sư kê đề cập đến, thật khó để thế hệ mai sau có thể vượt được thành tích 18 độ thông, đây là lối đá đòn sinh thế cực kỳ khó để huấn luyện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *