Tìm hiểu về Gà Mía thuần chủng về đặc tính và cách nuôi

Tìm hiểu về Gà Mía thuần chủng về đặc tính và cách nuôi

Gà Mía thuần chủng là một trong những giống gà khá nổi tiếng ở Việt Nam. Giống gà Mía hiện nay đang được khá nhiều bà con lựa chọn nuôi, chăm sóc. Tuy nhiên, mọi người vẫn không hiểu được đặc điểm giống gà Mía thế nào, đặc điểm ra làm sao.

Đá gà trực tiếp CPC1 sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin trên trong bài chia sẻ về gà Mía này.

Giống gà Mía thuần chủng có nguồn gốc từ đâu?

Giống gà mía có nguồn gốc từ đâu?
Giống gà mía có nguồn gốc từ đâu?

Gà Mía có nguồn gốc xuất phát từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, hiện nay thuộc xã Sơn Tây – Hà Nội. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, gà Mía đã được chăn nuôi ở khá nhiều nơi khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân. 

Đây là loại gà có chất thịt thơm ngon, da mỏng, mỡ dưới da thấp và rất phù hợp với những mô hình chăn nuôi thả đồi tự nhiên. 

Gà Mía thuần chủng có đặc điểm gì?

Gà mía có đặc điểm gì
Gà mía có đặc điểm gì

Màu sắc lông

Gà Mía Việt Nam hiện nay là giống gà ít bị lai tạo nhất so với những giống gà khác tại nước ta. Giống gà mái có ngoại hình khá xấu: mình nhỏ, đùi lớn, to, mắt lồi, mào ngắn, chân có 3 hàng vảy, mào đỏ sắc lông gà trống màu tía. Với gà mái, màu lông thiên về nâu xám hoặc vàng sậm hơn. 

Nhìn chung, màu lông gà Mía có nét tương đồng với nhau. Một đặc điểm của giống gà khác với những giống gà khác thường là tốc độ mọc lông chậm. Phải đến 15 tuần tuổi lông mới phủ đầy thân mình ở gà Mía. Điều này khiến cho khả năng chống rét vào các tuần đầu của gà rất thấp. 

Khối lượng

Gà Mía lúc mới đẻ thường có khối lượng khoảng 32g, số liệu trên được ghi chép theo sử An Ninh và đồng nghiệp năm 2003. Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt trọng lượng 2.32 kg và gà mái khoảng 1.9 kg. Gà 6 tháng tuổi đạt 3.1 kg với con trống, 2.4 kg với con mái. Những số liệu trên được thu thập theo tài liệu quỹ gen – năm 2001. 

Khi trưởng thành, gà mái chỉ nặng khoảng 3 – 3.5 kg còn gà trống có con nặng trên 5kg (theo Lê Hồng Mận, Hoàng Hoa Cương – 1994). Còn theo hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, khối lượng gà trưởng thành rơi vào 2.5-3 kg với gà mái, 3.5-4 kg với gà trống. 

Đẻ trứng

Đối với gà Mía, tuổi đẻ trứng của gà tương đối muộn, khoảng tầm 7-8 tháng. Tuy nhiên, sản lượng trứng trên 1 năm của 1 con tương đối lớn, khoảng 50 – 55 quả. Khối lượng trứng cũng khoảng 50 – 5 5g/quả.

Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng lượng trứng gà đẻ trong 1 năm lên đến 88%, tỷ lệ ấp nở khoảng 83%. Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi sống gà con ở tuần thứ 8 khoảng 98%. Con số này tương đối cao so với những loại gà khác tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo Bùi Đức Dũng, Lê Hồng Mận – năm 2003, giống gà Mía lại cho tổng sản lượng mỗi năm đạt trên 70 quả/mái/năm. Trong đó, tỷ lệ ấp trứng nở và tỷ lệ trứng có phôi đều ít hơn, đạt khoảng 70 – 75%. 

Chất lượng thịt 

Gà Mía là giống gà có chất thịt rất thơm ngon, da dày, ít mỡ dưới da. Đồng thời, chúng cũng có sức bền cao, thích hợp với điều kiện nuôi tự nhiên thả đồi.

Vì tuổi để của gà Mía tương đối muộn và sản lượng trứng trong một năm rất thấp cho nên phần lớn người nông dân nuôi giống gà Mía để giết thịt. Một số tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Định,… cũng nuôi gà Mía nhằm lai tạo với những giống gà nội địa hoặc ngoại nhập khác hiện có tại nước ta. 

Thịt gà Mía thuần chủng có công dụng gì?

Thịt gà mía có công dụng gì
Thịt gà mía có công dụng gì

Theo đông ý, thịt gà Mía hiện nay có công dụng vô cùng to lớn đối với việc chăm sóc sức khoẻ con người. Người ta sử dụng chúng trong điều trị khí hư, xích đới, khí hư,… Bên cạnh đó, thịt gà Mía cũng được coi là loại thức ăn dưỡng âm cho tỳ vị, tốt cho huyết và thận của người sử dụng. 

Không những thế, những người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị tổn thương hay yếu không hấp thụ được thức ăn cũng nên sử dụng thực phẩm là thịt gà Mía. Vì chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mọi người tốt hơn nữa. T

hịt gà Mía ngày nay trở thành một trong những thực phẩm có mùi vị vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Tính đến thời điểm hiện nay, gà Mía được bà con phục hồi và phát triển rầm rộ bởi sản lượng thịt cũng như giá trị kinh tế trên thị trường hiện nay. 

Thịt gà Mía thuần chủng có giá bao nhiêu?

Thịt gà mía có giá bao nhiêu
Thịt gà mía có giá bao nhiêu?

Hiện nay, không chi có các giống gà, khi mua bất kỳ mặt hàng nào, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ về chúng. Khi chọn mua sản phẩm gà bất kỳ, nhất là gà Múa, mọi người nên chọn mua hàng hợp lý về chất lượng cũng như giá cả.

Hiện nay, gà mía giống thường có giá dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/con. Gà Mía thả vườn nuôi tự như thường có giá từ 150.000 – 170.000/con.

Đối với những người lễ tết, dịp quan trọng, giá gà thường tăng cao từ 180.000 đến 200.000 đồng/con. Còn với việc bán cho những người lái buôn, gà sẽ có giá thấp hơn, khoảng 110.000 đồng/con.

Nhìn chung, gà Mía là giống gà nội của nước ta, với mức giá như vậy là tương đối rẻ so với nhiều giống gà khác. 

Mua thịt gà Mía thuần chủng ở đâu?

Mua thịt gà mía ở đâu?
Mua thịt gà mía ở đâu?

Hiện nay, những cửa hàng, trang trại bán gà Mía Trung Quốc rất nhiều. Vì thế, khách hàng cần phải tìm hiểu kĩ chất lượng, xuất xứ của loại gà mình muốn mua. Vì nếu mua nhầm gà Trung Quốc, sức khoẻ của bạn, gia đình, người thân sẽ bị đe doạ nghiêm trọng. Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, khách hàng đã có thể chọn mua hàng hoá theo nhiều phương thức khác nhau. 

Tổng kết 

Trên đây, là những thông tin về gà Mía thuần chủng. Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ nhất về giống gà này nhé. Theo dõi Đá gà trực tiếp CPC1 để có ngay những kiến thức mới, chúc bạn xem tin vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *