Gà Hồ là gì? Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của gà Hồ

Gà Hồ là gì? Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của gà Hồ

Gà Hồ là một giống gà tại Việt Nam, nổi tiếng tại Lạc Thổ, Thị trấn Song Hồ, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Đây là giống gà có tầm vóc cao lớn, cho chất lượng thịt tốt, giá trị kinh tế cao. Cùng Đá gà trực tiếp CPC1 tìm hiểu cách phân biệt gà Hồ thuần chủng nhé. 

Gà Hồ là gì?

Gà hồ là gà gì ?
Gà hồ là gà gì ?

Gà Hồ là giống gà có xuất xứ tại Bắc Ninh. Cụ thể là làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là giống gà đã có tuổi đời lâu, uy tín và được coi là loại gà thượng hạng và xa xưa gà Hồ được sử dụng để dâng vua chúa. T

heo quan niệm xưa thì gà Hồ là loài “linh kê” của 5 đức tính là: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Ngày nay, gà Hồ thuần chủng đã được chăn nuôi với quy mô rộng lớn hơn để phục vụ nhu cầu ngày một cao của con người. Do đó, con người đã và đang không ngừng nghiên cứu nhằm lai tạo ra những giống mới chất lượng cao hơn, tính năng vượt trội hơn. 

Xuất xứ gà Hồ Bắc Ninh

Gà Hồ có nguồn gốc từ Làng Lạc Thổ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là loại gà phát triển gắn liền với các tập quán cổ truyền của khu vực. Vùng quê Kinh Bắc cổ kính từ xa xưa đã nổi tiếng với tranh Đông Hồ. Đến tận ngày nay đây vẫn là một trong những dòng tranh có uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Tên gọi: Gà Hồ Bắc Ninh, Gà Hồ, Gà Tồ.

Nơi chăn nuôi chính: Một số huyện ở tỉnh Bắc Ninh và một số địa phương ở miền Bắc khác.

Đặc điểm của gà Hồ thuần chủng

Đặc điểm gà hồ thuần chủng
Đặc điểm gà hồ thuần chủng

Gà Hồ có tầm vóc tương đối to so với những giống gà bản địa khác. Gà trống có hai màu lông chính là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận). Một con gà trống được gọi là màu mã lĩnh hay màu mã mận khi trên thân gà màu lông đỏ chiếm đến 2/3 được gọi với tên màu đỏ. 

Gà mái có ba màu lông là màu đất sét (mã thó), màu lông chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ quả nhãn khô (mã nhãn). Gà Hồ có đầu giống hình đầu công nên được gọi là “đầu công”. Mào gà gọn giống hình quả táo úp ngược hoặc hình trái dâu tây trên đầu, có màu đỏ. Còn đuôi gà thì xoè to bằng chiếc đũa, những lông đuôi đều tăm tắp. 

Mỗi khi có chú gà trống cất tiếng gáy, người ta dễ nhận ra chiếc đuôi gà ấy. Cánh gà úp vô thân giống như hai vỏ chai úp vào thân gọi là cánh úp vỏ chai. Chân gà Hồ thường to, cao, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, móng chân có màu vỏ đỗ nành. 

Gà trống có dáng cao, to có trường thân, lưng thẳng, ngực nở to, trọng lượng của một chú gà trống khi trưởng thành đạt khoảng 4,5 – 5,5 kg. Trọng lượng của gà mái khi trưởng thành khoảng 3,5 – 4,0 kg. Do trọng lượng to, chậm chạp mà việc đẻ trứng, nuôi con của gà mẹ khá vụng. Cũng vì vậy nên trứng ấp không nở hết, số lượng gà con trong mỗi đàn cũng thấp hơn đáng kể so với gà ri. 

Gà Hồ và gà Đông Tảo của vùng Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cũng có những đặc điểm khác biệt nhất định về hình dáng. So với gà Hồ thì gà Đông Tảo dáng thấp hơn, chân to hơn, trọng lượng trung bình của một chú gà Đông Tảo cũng thấp hơn, xuống được khoảng 4,5 kg. 

Gà Hồ có khả năng thích nghi với khí hậu thuận lợi, đẻ trứng, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao nhưng sản lượng trứng cho ra ở gà Hồ không cao cho nên giống gà không được xếp trong danh sách gà hướng thịt ở Việt Nam. 

Gà Hồ (tại Bắc Ninh) nức tiếng là giống gà quý tiến vua với vóc dáng to lớn (trọng lượng trung bình 5 – 6 kg/con), màu lông đẹp, da dày, thịt màu hồng, thơm ngon…

Nhận biết gà Hồ thuần chủng với gà Hồ lai

Nhận biết gà hồ thuần chủng với gà hồ lai
Nhận biết gà hồ thuần chủng với gà hồ lai

Gà Hồ có tầm vóc tương đối lớn so với những giống gà bản địa khác. Có thể thấy rằng giữa gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, giống gà Hồ thuần chủng chỉ là một trong các giống gà có trước. Sau đó mới có gà Hồ thuần chủng về sau này. 

Chung quy lại, mục đích chủ yếu của hai giống gà trên là nhằm mang lại thịt chất lượng cao. Đặc biệt là để cung cấp cho người dân. Tuy nhiên trong thực tế cũng tồn tại nhiều sự nhầm lẫn của hai giống gà này.

Gà Hồ thuần chủng: Đây là giống gà được tạo ra từ sự lai giữa giống gà Hồ thuần chủng và giống gà Lương Phượng của Trung Quốc. Đây là giống gà mới, thành công nhất mang đến lợi nhuận cao về kinh tế cho bà con. Chính vì thế, những mô hình nuôi gà Hồ lai đã và đang phát triển rầm rộ hơn bao giờ hết. 

Gà Hồ thuần chủng

 • Có đặc điểm nổi bật dễ nhận ra nhất chính là đôi chân. Chân của gà thuần chủng thường dài, to, có cảm giác rất mạnh mẽ.
 • Vóc dáng của chúng cao to hơn những loại gà thông thường khác.
 • Lông của con trống thường có màu đỏ mận, gà mái có lông màu vàng nhãn.
 • Dáng đi lại thường thể hiện sự uy nghiêm, chững chạc, thường được chăn thả tại vườn.
 • Cân nặng của gà Hồ thuần chủng: Đối với gà trống trưởng thành có thể nặng đến 6kg, gà mái khoảng 4-5kg.

Gà Hồ lai

 • Vóc dáng cao to hơn cả giống gà Hồ thuần chủng nhưng hiền lành hơn.
 • Thân dài, đùi và chân nhỏ.
 • Ngón chân tách rời nhau, có mào sít ở trên đầu.
 • Con mái có mào trái dâu, ngực nở nang.
 • Khỏe mạnh, dễ chăn nuôi, có khả năng chống chọi bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt tốt.

Gà Hồ giống có thể mua ở đâu? Giá cụ thể thế nào?

Gà hồ giống có thể mua ở đâu? giá cụ thể thế nào?
Gà hồ giống có thể mua ở đâu? giá cụ thể thế nào?

Nơi mua gà Hồ giống trên thị trường hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp, phân phối giống gà Hồ Bắc Ninh. Tuy nhiên để chọn được giống gà Hồ tốt nhất các bạn nên:

 • Chọn mua tại các đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.
 • Các đơn vị có đầy đủ thông tin, địa chỉ mua con giống.
 • Con giống đã được chọn lọc, tiêm phòng đầy đủ.
 • Có giấy kiểm định đảm bảo chất lượng từ cơ quan chức năng.
 • So sánh giá các đơn vị cung cấp để bảo đảm mua đúng giá, không bị đội giá.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Gachaybo.com để được tư vấn, giải đáp cụ thể. Cũng như đảm bảo mua con giống với số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, giá cả ưu đãi nhất. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị cung cấp giống gà Hồ uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Giá mua con giống gà Hồ cụ thể

Gà Hồ Bắc Ninh được xem như một trong những giống gà quý. Số lượng và chất lượng của giống gà này ngày càng chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, tìm hiểu về giá con giống gà Hồ rất được quan tâm.

Để mua giống đúng giá, con giống tốt các bạn nên tham khảo giá cả nhiều nơi để có sự lựa chọn phù hợp. Hiện nay, giống gà Hồ được bán như sau:

Giá gà Hồ mới nở: Dao động từ 130.000 – 160.000 đồng/ con.

Giá gà Hồ 1 tuần – 2 tháng tuổi: Dao động từ 230.000 đến 800.000 đồng/ con.

Số lượng lớn được chiết khấu hoặc giảm giá tùy thuộc vào địa chỉ bạn chọn mua con giống.

Cách chọn mua giống gà Hồ chất lượng

Cách chọn mua giống gà hồ chất lượng
Cách chọn mua giống gà hồ chất lượng

Chọn mua giống gà Hồ Bắc Ninh chất lượng sẽ giúp cho gia chủ nuôi và chăm sóc gà mau lớn hơn. Nhờ đó hiệu quả kinh tế đem lại sẽ tốt hơn rất nhiều. Các bạn có thể lựa chọn giống gà Hồ bằng các tiêu chí như sau đây để mua được gà giống chất lượng nhất:

 • Chọn những con gà có lông mịn, chân to, da săn chắc, đi lại nhanh nhẹn, mắt sáng.
 • Không chọn những con giống còi cọc, mắc bệnh, mỏ lệch, mắt kém sáng, không nhanh nhẹn, bị dị tật…
 • Chọn mua gà giống tại các cơ sở lớn, uy tín với chất lượng lâu đời, có tiếng tăm.
 • Hãy chắc chắn rằng giống gà bạn mua đã được tiêm phòng đầy đủ, tuyển chọn kỹ càng…

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy được thông qua những đặc điểm trên bạn đã phần nào nhận biết được gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai. Dù có rất nhiều đặc điểm khác biệt. Tuy nhiên cả hai điều được chăn nuôi với mục tiêu hướng đến cung ứng thịt phục vụ người dân.

Nuôi gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai theo hướng công nghiệp đã và đang giúp ích rất nhiều gia đình. Từ đó giúp họ thoát khỏi nghèo đói, mang lại lợi nhuận cao mỗi năm. Theo dõi Đá gà trực tiếp CPC1 để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *