Gà Tàu Vàng là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc gà Tàu Vàng

Gà tàu vàng hay còn gọi là gà lông vàng được nuôi phổ biến ở miền Nam nước ta. Theo kinh nghiệm của bà con chăn nuôi thì loài gà tàu vàng này có tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt ngon ngọt, sản lượng trứng lớn và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy hãy cùng Đá gà trực tiếp CPC1 tìm hiểu kỹ hơn về loài gà này trong bài viết dưới đây. 

Gà tàu vàng là gà gì?

Gà tàu vàng là gà gì?
Gà tàu vàng là gà gì?

Gà tàu vàng hay còn gọi là gà lông vàng là một giống gà bản địa chỉ có ở Việt Nam. Tên gọi Tàu là do nguồn gốc xuất xứ của loài gà chọi Tàu là bắt nguồn từ Trung Quốc được nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời.

Hiện tại loài gà Tàu được nuôi, thuần hoá và lai tạo để sinh sống chủ yếu ở miền Nam Việt Nam và hoàn toàn là giống gà bản địa Việt Nam. Giống gà tàu vàng này hiện đang được nuôi dưỡng và sinh trưởng nhiều ở địa phận đồng bằng sông Cửu Long. 

 Nguồn gốc 

Gà tàu vàng hay là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên của chúng chỉ nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu.

Hiện nay nó được nhân giống và sinh sản, chủ yếu sinh sống ở miền Nam Việt Nam và đã hoàn toàn là giống gà bản địa của Việt Nam. Đây là giống gà được nhiều người ưa chuộng vì chất lượng thịt cao và dễ nuôi. 

Gà tàu vàng được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Nam, hiện nay đang phát triển mạnh ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,… 

Đặc điểm sinh học 

Năng suất gà tàu vàng 

Hiệu suất đẻ 70-90 trứng / gà / năm, trọng lượng 45-50g / quả. Tỷ lệ trứng có phôi là 85%, tỷ lệ nở là 88%, tỷ lệ sống đến 8 tuần tuổi là 95% (Theo Viện chăn nuôi – 2003). 

Theo một nghiên cứu khác của Lâm Minh Thuận và Lâm Thanh Vũ – Tạp chí KHKT Nông Lâm Nghiệp (2003) về khả năng sinh sản và sinh trưởng của gà Tàu vàng Đồng Nai, tỷ lệ trứng có phôi là 93,5-97,6%) và tỷ lệ nở là 82,4-87,9%. ..

Đặc điểm ngoại hình của gà tàu vàng 

Gà tàu vàng là một giống gà địa phương của vùng Nam Bộ với các đặc điểm như lông, da, chân vàng và thịt thơm ngon. Hầu hết chúng đều có lông màu vàng rơm, vàng sẫm với những đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà vàng Trung Quốc có thịt chắc, thơm ngon. 

Gà Tàu vàng khá nặng, có thể từ 3,4 kg / con, gà nòi trung bình nặng khoảng 3kg / con. Con cái trưởng thành nặng 1,8 – 2 kg / con và con đực trưởng thành nặng 2,5 – 3 kg / con. Gà vàng Trung Quốc lớn nhanh và có thể nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất bán, trong khi gà thịt cần nuôi ít nhất 4-5 tháng mới xuất bán. 

Môi trường sống của gà tàu vàng 

Gà tàu vàng khá độc lập và chúng có thể tự kiếm ăn. Gà có bản năng làm mẹ tốt, thích ấp trứng, nuôi con giỏi. Nhiều người dân ở các tỉnh miền Tây đã áp dụng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp gà tàu vàng để giảm chi phí chăn nuôi. Giống gà này có sức chịu đựng tốt, ít bệnh tật nên rất dễ chăm sóc. 

Để chăn nuôi gà Tàu vàng quy mô lớn, các trang trại thường áp dụng mô hình nuôi nhốt bán công nghiệp kết hợp chăn nuôi thả rông.

Thức ăn cho gà là thóc trộn cám công nghiệp, gạo và rau. Hương vị thịt không kém với gà nuôi, gà mau lớn và bán được giá, là sự lựa chọn thích hợp cho bà con. 

Gà tàu vàng với đặc tính ấp nở và sinh sản tốt rất thích hợp với các mô hình chăn nuôi do nguồn thức ăn tại chỗ dồi dào, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công sức lao động và chất lượng thịt, trứng ngày càng cao. Gà thích nghi khá tốt với điều kiện chăn nuôi và hầu như không bị bệnh.

Bệnh thường gặp ở gà Tàu vàng

Bệnh thường gặp ở gà tàu vàng
Bệnh thường gặp ở gà tàu vàng

Với đặc điểm rất ít bị bệnh, bà con rất yên tâm về đàn gà tàu vàng. Như vậy, cũng rất ít bệnh được tìm thấy có độ nguy hiểm cao hay lây lan mạnh như ở các giống gà khác. 

Tuy nhiên, các bệnh thường gặp ở gà Tàu vàng trong những điều kiện sống không thuận lợi vẫn có thể xảy ra như: Bệnh nhiễm độc muối, hóa chất, nấm mốc aflatoxin, bệnh cầu trùng Avium, viêm mũi – một bệnh cảm lạnh truyền nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp,…

Cách cơ bản nhất nhưng cũng tốt nhất để phòng bệnh cho gà là giữ vệ sinh chuồng trại. Bà con chăn nuôi cần vệ sinh khu vực không những chỉ ở trong chuồng trại mà còn xung quanh, bên ngoài chuồng trại. 

Thức ăn không được rải khắp chuồng vì trong quá trình nhặt thức ăn, gà có thể ăn phải những vật lạ, chất lạ gây bệnh. Duy trì thông gió ổn định. Điều này giúp khử mùi hôi và giảm thiểu mầm bệnh. 

Vệ sinh và phòng bệnh là nhiệm vụ chính và đảm bảo rằng gà được “ăn sạch, ở sạch và uống sạch”. Vì vậy, chuồng trại, trang trại phải luôn khô ráo và sạch sẽ để tránh tích tụ nước, ẩm mốc trong trang trại sẽ giúp đàn gà Tàu vàng của gia đình lớn nhanh, đạt tiêu chuẩn xuất bán. 

Bà con cũng đừng quên nên chọn nguồn cung cấp giống uy tín, có khả năng kháng bệnh cao. Hãy tuân thủ lịch tiêm chủng theo khu vực. Ngoài ra, khi sử dụng kháng sinh để phòng một số bệnh do vi khuẩn, đặc biệt là gà ăn nền, cần phòng bệnh cầu trùng khi mang xuống đất hoặc trong sân.

Với đặc tính rất ít mắc bệnh, bà con có thể yên tâm chăm sóc đàn gà tàu vàng. Như vậy, cũng rất hiếm bệnh được tìm thấy có mức độ nguy hại cao hay lan truyền mạnh như vậy ở những loài gà khác.

 Tuy nhiên, những bệnh hay gặp ở gà Tàu vàng trong các điều kiện nuôi không thuận lợi cũng có thể xảy ra như: Bệnh ngộ độc muối, hoá chất, mốc aflatoxin, bệnh cầu trùng Avium, viêm mũi – một bệnh cảm lạnh thông thường, nhiễm khuẩn đường hô hấp, rối loạn tiêu hoá, bệnh hô hấp, . .. 

Cách đơn giản nhất nhưng cũng hiệu quả nhất trong phòng bệnh cho gà là làm sạch chuồng trại. Bà con chăn nuôi cần tổng vệ sinh khu vực không chỉ ở trong chuồng trại mà còn chung quanh, bên ngoài chuồng trại. Thức ăn không được rải khắp chuồng trại bởi trong quá trình rải thức ăn, gà sẽ ăn nhầm các vật lạ, thức ăn có thể gây bệnh. Duy trì thông gió ổn định. 

Điều này giúp loại bỏ mùi hôi thối và giảm mầm bệnh. Vệ sinh và phòng bệnh là nhiệm vụ quan trọng giúp đảm bảo rằng gà được “ăn sạch, mặc sạch và chơi sạch”. Vì vậy, chuồng trại, trang trại phải thật khô ráo và thông thoáng để không tích tụ độ ẩm, nấm mốc trong chuồng trại sẽ giúp đàn gà Tàu vàng của bà con phát triển tốt, đủ điều kiện xuất bán. Bà con cũng đừng quên hãy lựa chọn nơi bán con giống uy tín, có tính kháng bệnh cao. 

Hãy tuân thủ lịch tiêm chủng theo quy định. Ngoài ra, khi dùng thuốc để phòng ngừa một số bệnh do gia cầm, đặc biệt là gà ăn nền, cần phòng bệnh cầu trùng khi đem xuống mặt đất hoặc trong vườn. 

Đặc điểm của gà tàu vàng

Đặc điểm của gà tàu vàng
Đặc điểm của gà tàu vàng

Gà tàu vàng là một giống gà bản địa có bộ lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có chấm đen trên lưng, cánh và đuôi. Gà tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở cổ, có khi có cả ở gót chân, gà mẹ có loại cụt đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. 

Chân gà màu vàng, da có màu vàng óng, thịt trắng, mào phần lớn là mào tròn ít mào nhọn. Thịt gà tàu vàng khá dai, ngọt và thơm béo, giúp bà con chăn nuôi có thể tăng thêm thu nhập. Gà tàu vàng có năng suất trứng rất cao khoảng 70-90 quả/con mái/năm, nặng 45-50 g/quả. 

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn khoảng 3-4 kg/con và có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, bà con chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, trong khi gà nòi thường mất khoảng 4 hoặc trên 5 tháng mới bán được. 

Gà tàu vàng có khả năng tự tìm thức ăn ngoài môi trường. Với đặc tính chăm đẻ, nuôi con tốt, gà ta vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào, có sẵn của địa phương, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, ít tốn công chăm sóc, ít bệnh tật, chất lượng thịt, trứng cũng cao hơn so với những loại gà khác. 

Gà tàu vàng có sức đề kháng cao, ít bệnh, dễ chăm sóc, tỷ lệ nở cũng cao hơn, vì vậy rất phù hợp với bà con nông dân nuôi gà thương phẩm. Ngoài ra, nhờ có năng suất và tốc độ sinh trưởng tốt, bán được giá cao mà gà tàu vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với những trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ. 

Gà Tàu Vàng được nuôi ở đâu?

Gà tàu vàng được nuôi ở đâu?
Gà tàu vàng được nuôi ở đâu?

Gà tàu vàng được nuôi chủ yếu ở những tỉnh miền Nam tuy nhiên hiện nay cũng đã phát triển nhiều ở một vài tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau, v.v.

Gà Tàu Vàng có khả năng tăng trọng tốt và sinh lãi cao, chính vì thế bà con có thể tìm hiểu và chăn nuôi giống gà này nhằm giúp tăng thu nhập cho gia đình mình. Trên đây là một vài thông tin về Gà Tàu Vàng được chúng tôi chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bà con hiểu biết thêm và có sự lựa chọn phù hợp trong việc chăn nuôi gà cho hộ gia đình của mình. 

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về gà Tàu Vàng, theo dõi Đá gà trực tiếp CPC1  để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc và đặc điểm nổi bật của gà Tàu Vàng  nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *