Vảy huyền trâm là gì? Cùng tìm hiểu về vảy huyền trâm

Vảy huyền trâm là gì? Cùng tìm hiểu về vảy huyền trâm

Vảy huyền trâm là gì? Cùng Đá gà trực tiếp CPC1 tìm hiểu là loại vảy đặc biệt này. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ rõ các đặc điểm giúp nhận biết chiến kê có vảy độc lạ này, xem ngay! 

Vảy huyền trâm là gì?

Vảy huyền trâm là gì?
Vảy huyền trâm là gì?

Vảy huyền trâm hay trong đời sống thường ngày còn gọi là vảy huyền châm. Đây là loại vảy có dạng hình thoi nằm phía trên chân gà, vị trí cụ thể là nằm ở giữa hàng quách và hàng thành. Nếu chúng ta không quan sát thật kỹ thì cũng rất khó có thể thấy và nhận biết được, vì nó nằm khá gần cựa.

Xác suất để nhìn thấy một chú gà xuất hiện vảy huyền châm là rất thấp. Chính vì vậy, mà những chú gà có vảy huyền châm thường được rất nhiều người săn đón và họ sẵn sàng đưa ra những mức giá cực kỳ cao để có thể sở hữu chúng.

Vảy huyền trâm nên xuất hiện ở vị trí nào thì tốt?

Vảy huyền trâm xuất hiện ở vị trí nào thì tốt?
Vảy huyền trâm xuất hiện ở vị trí nào thì tốt?

Có lẽ vì vảy huyền châm ít khi xuất hiện và rất hiếm trên chân gà đá, nên vảy huyền trâm chưa thực sự có sự đánh giá của khoa học rõ ràng về vị trí vảy ở chỗ nào thì tốt hơn hoặc tốt nhất.

Hãy cùng tham khảo phần nội dung dưới đây chủ yếu nói về 2 vị trí vảy đặc biệt để tự mình đánh giá được là vị trí này có tốt hay không.

Vảy huyền trâm nằm ngang cựa

Vị trí cựa hình tam giác nằm giữa hàng quách và hàng nội, so với cựa của gà khi nó ở dưới cựa. Đây không những là dấu hiệu một con gà chọi đá giỏi mà còn là biểu hiện của một linh kê. 

Gà chọi có sức mạnh cùng sức bền bỉ cực cao. Đặc biệt là độ linh hoạt khi tung các cú đá rất hay. Tính thắng thua của gà rất cao, máu chiến đấu cao và không hề bỏ chạy. 

Gà có loại vảy này có khả năng sẽ là chú gà có thể hạ gục tất cả mọi đối thủ trong sới gà. Sư kê cần biết rằng, nếu không được bảo quản cẩn thận thì linh kê cũng có thể biến đổi. Khi đã có ngọc quý trên tay thì chớ lãng phí nó. 

Vảy huyền trâm nằm dưới cựa

Tương tự với vảy huyền trâm trên cựa, chúng ta có vảy dưới cựa cũng không thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên thì những chú gà chọi này sẽ không được đánh giá cao bằng vảy dưới cựa. 

Mặc dù đây cũng là biểu hiện của chiến kê, thần kê tuy nhiên do nằm dưới cựa, cho nên lực chiến, cũng như khả năng dùng cựa thấp đi khá nhiều. Các sư kê cần phải phối hợp với các tiêu chí khác để phân biệt rồi mới có thể lựa chọn chúng làm chiến kê. 

Vảy gà tam tài huyền trâm

Ngoài hai trường hợp vảy ở trên và dưới cựa, phần vảy hình tam giác ở một vài con sẽ xếp liên tiếp 3 cái. Bởi vậy nên có biệt danh là vảy tam huyền trâm. Đây cũng là gà chọi hay đang nhiều sư kê quan tâm và yêu thích nhất. Gà thường có biệt tài chơi vô cùng nổi bật. Đặc biệt là tính hiếu chiến cao cho nên chiến thắng là chuyện thường gặp. 

Gà đá có vảy huyền trâm thì đá có tốt không?

Gà đá có vảy huyền trâm thì đá có tốt không?
Gà đá có vảy huyền trâm thì đá có tốt không?

Qua việc tìm hiểu các vị trí có mặt của vảy huyền trâm thì chắc các anh em cũng đánh giá được con gà ấy có hay không. Gà chọi có vảy huyền xuất hiện thì tỉ lệ chúng là chiến kê, thần kê khá cao. 

Tuỳ thuộc vào vị trí vảy mà gà chọi có sự uy mãnh, tốc độ tung đòn cùng sức mạnh sẽ rất khác nhau. Nhìn chung thì gà có vảy này sẽ có khả năng đá gà vượt trội hơn các sư kê khác. 

Điều cần biết khi xem vảy huyền trâm

Dù xem vảy huyền trâm hay là bất cứ loại hình vảy nào của gà chọi, thì điều quan trọng nhất của sư kê đó chính là quan sát kỹ lưỡng. Nắm vững các điều chú ý sau để không gây sự nhầm lẫn giữa các loại vảy: 

  • Hãy trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến những loại vảy gà tốt và xấu. Cụ thể là nên tránh, né những loại vảy được coi là xấu, tiêu biểu như khai hậu, sừng trâu, nát hậu.
  • Cần xem nhiều hình ảnh minh họa để tích lũy kinh nghiệm nhận biết, không nên chỉ dựa trên lý thuyết mà đoán bừa những loại vảy.
  • Cho dù chú gà có vảy huyền châm hay không thì sư kê cũng nên cân nhắc chọn những chú gà mà có vảy tốt. Cụ thể cần thỏa mãn những tiêu chí là vảy khô, không có bụng thịt, vảy phải hơi nhám và mỏng. Chân gà phải có đầy đủ các ngón chân và không bị dị tật bẩm sinh.

Luyện tập và chăm sóc cho vảy huyền trâm phát huy hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ về việc chăm sóc và luyện tập cho những chú gà có vảy huyền trâm giúp chúng tăng cường sức khỏe, kỹ năng, đá đâu thắng đó:

  • Chuồng gà nên được xây dựng tương tự như nuôi gà chọi thông thường. Nhưng tốt nhất nên hạn chế việc nuôi chúng chung với nhau, nên nuôi riêng biệt để hạn chế sự va chạm giữa các cá thể gà, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sức lực của chúng. 
  • Cần cho gà nhà một chế độ sinh hoạt khoa học. Bạn nên cố định giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập, mọi việc làm nên được đúng giờ. Ngoài ra, cần chú ý bồi bổ thêm đầy đủ những loại chất dinh dưỡng thiết yếu hoặc các thực phẩm bổ sung như mật ong.
  • Khuyến cáo nên cho gà tắm sương sớm vào lúc 5h sáng mỗi ngày. Thời điểm này ta thả chúng tự do đi bộ, hoặc nếu có thả chúng tự do đi bộ thì nên thả chúng vào lúc thời tiết khô ráo.
  • Áp dụng các cách vào nghệ gà chọi thì sẽ giúp những chú gà săn chắc và chịu đòn tốt hơn.

Như đã đề cập ở trong phần về vị trí vảy, nếu gà có vảy tốt nhưng không có chế độ tập luyện và chăm sóc phù hợp thì chúng cũng không đá tốt được. Đã may mắn sở hữu gà có vảy huyền trâm, vậy nên lưu ý chăm sóc và luyện tập để gà đạt phong độ tốt nhất. 

Kết luận

Đá gà trực tiếp CPC1 đã giới thiệu đến tất cả các anh em đam mê gà đá vảy huyền trâm, loại vảy gà chọi được nhiều săn lùng cũng như là dấu hiệu nhận biết tướng kê, linh kê.

Hy vọng qua đó các anh em đã biết phân biệt vảy huyền trâm so với các loại vảy gà đá khác và chọn mua cho phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *