Gà Bướm là gà gì? Đặc điểm của gà Bướm

Tại sao lại gọi là gà bướm

Gà bướm là gà gì? Đây là câu hỏi của khá nhiều anh em đam mê đá gà. Với những ai mới vào ngành đá gà chắc hẳn sẽ bị bối rối vì có quá nhiều mẫu mã cũng như màu lông gà để lựa chọn. Gà chọi có lông màu đen, xám, trắng, vàng, đỏ tía, gà khét. .. là các màu lông rất phổ biến khi thi đấu.

Bạn có thể nhận biết các màu trên khá dễ, nhưng với các màu lông khác thì không, đặc biệt là gà bướm có màu gì? Đá gà trực tiếp CPC1 sẽ cập nhật một số kiến thức về màu lông gà bướm cũng như màu mạng gà bướm. 

Tại sao lại gọi là gà bướm?

Gà bướm là gì
Gà bướm là gì

Thuật ngữ gà bướm dùng để gọi các con có màu lông thuộc tone sáng, màu trắng sữa. Tuy nhiên trên bộ lông sẽ có thêm một vài đốm khác màu đen hoặc nâu.

Nếu là màu trắng không thì người ta sẽ gọi chúng là gà bướm. Tóm lại, cách một con gà được gọi là gà bướm chính là trên màu lông trắng sữa đặc trưng sẽ điểm xuyến thêm những vết, đốm màu tối khác. 

Những giống gà nào thường xuất hiện màu lông gà bướm?

Những giống gà nào thường xuất hiện màu lông gà bướm?
Những giống gà nào thường xuất hiện màu lông gà bướm?

Theo kinh nghiệm của các sư kê, màu lông bướm chủ yếu có ở những dòng gà kiểng như là Gà Trống bướm, Gà Bướm Mỹ, . .. đặc biệt là giống gà đòn cựa sắt ở miền Nam. Với các con gà đá thì sẽ hiếm khi người ta bắt gặp những tông màu này. 

Kể cả dòng gà đòn cũng hiếm gặp được chứ đừng nói gì là gà bướm. Tuy nhiên khi vô Nam bạn sẽ bắt gặp không ít các con gà bướm này trong những sới đá gà lớn, đặc biệt trong trường gà Thomo. 

Nếu là một người đam mê bộ môn đá gà cựa dao chuyên nghiệp thì bạn nên tham khảo thêm về màu mạng gà đá để xem xem mình có phù hợp không nhé. 

Còn nếu không thích chơi đá gà nữa bạn cũng có thể mua về vườn nhà nuôi hoặc trồng kiểng. Cũng nên tham khảo xem gà có hợp tuổi với gia chủ hay không nhé. Với những ai tin phong thuỷ thì sẽ nuôi gà nhằm hút tiền tài và vận may về nhà. 

Bản mệnh của gà bướm

Bản mệnh của gà bướm
Bản mệnh của gà bướm

Mệnh của dòng gà bướm là gì?

Đôi khi bạn nghĩ rằng cách coi màu mạng gà đá theo ngày sinh hơi mê tín. Tuy nhiên khoa học cũng đã chứng minh có những trường hợp may mắn khi ứng dụng phong thuỷ vào đời sống.

Tham khảo một số màu mạng gà đá cũng gia tăng sự may mắn cho trận chiến. Từ khi đá cho tới ngày giờ thì bay để gia tăng sự may mắn cho sư kê cũng như chú chiến kê. Cũng tương tự với gà nhạn, gà bướm được xếp vào mệnh Kim vì màu lông của bướm thường là trắng. 

Gà bướm khắc gà nào?

Sự xung khắc của gà mệnh Kim chính là mệnh Mộc, tức những con gà có màu lông xám. Do trên cơ sở yếu tố phong thuỷ thì khi 2 đối thủ này đụng độ nhau thì sự bất lợi sẽ nghiêng về gà trống nhiều hơn.

Nhưng anh em nên lưu ý rằng yếu tố phong thuỷ chỉ là phụ thôi chớ không phải là tất cả. Người chăn nuôi, sư kê nên chuẩn bị cho con chiến kê của mình một thể trạng tốt nhất. Từ chuyện mua gà con giống cho tới việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi. 

Màu mệnh nào khắc chế gà bướm?

Nếu như bạn biết gà bướm khắc chế gà xám thì chúng cũng có thể bị con gà khác khắc chế, đó chính là gà chọi lửa, tức các con gà chọi thuộc gam màu nóng như lửa.

Đặc biệt chú ý khi ra trận gặp phải các con gà màu điều, gà tía, gà màu lông khét lửa bởi vì chúng có khả năng lấy đi vận may của gà bướm. Nhưng nếu chiến kê của bạn đã có tinh thần cũng như thể lực dồi dào thì cũng không nên quá lo ngại. 

Tìm hiểu gà bướm đá ngày nào tốt?

Bên cạnh việc xem tương sinh xung khắc của những màu lông gà thì việc xem ngày giờ xuất hành của gà cũng rất quan trọng. Sư kê nên xem những ngày tốt phù hợp với mệnh Kim thì cho gà bướm ra trận là được. Lúc này vận may sẽ đạt cao nhất và càng khiến cho trận đấu trở nên dễ giành chiến thắng. 

Nhất là các trận đấu đá gà cựa dao hoặc cựa thép, chỉ cần chút may chọc vào chỗ hiểm thì đối thủ sẽ gục ngã ngay tức khắc. Không nên cho gà bướm đi đá vào các ngày mạng Hoả vì theo cảnh báo Hoả kỵ Kim! 

Vì thế sư kê không cho gà bướm ra trận vào các ngày trên. Nếu cho gà mệnh Kim đi đá vào các ngày mang ngũ hành sẽ gây xung khắc và con gà chọi sẽ không thể bộc lộ khả năng hết sức. Vì thế xem màu mạng gà đá hôm nay cần thiết giúp sư kê lựa chọn những ngày đẹp nhất ra trận, nếu đem lại chiến thắng về sẽ càng tốt. 

Xem màu mạng gà bướm có cần thiết?

Sư kê cũng sẽ đặc biệt quan trọng chú ý tới màu mạng gà đá cựa sắt. Chủ yếu cũng là vì lối đá ở gà đòn và gà đá cựa này khác nhau. Nếu như ở gà đòn xem xét lối đá còn ở đá gà cựa sắt, chỉ một giây lỡ tay là sẽ bị mất mạng như chơi. 

Do bộ cựa được lắp vào cựa gà vô cùng sắc bén, gây sát thương lên đối phương nhanh cho nên sư kê muốn mình sẽ gặp may hơn so với đối thủ. Cho dù con gà có giỏi cỡ mấy thì chỉ cần dính vào một đòn hiểm thì việc thua cuộc vẫn có nguy cơ xảy đến. 

Với hình thức đá gà đòn miền Bắc – miền Trung các sư kê ở đây không chú trọng vào phong thuỷ cho gà đá. Thông thường mỗi trận sẽ chia làm vài hiệp thi đấu và con gà chiến thắng nhờ khả năng của mình. Bạn có thể theo dõi trận đấu kéo dài hàng tiếng đồng hồ chứ không phải chỉ diễn ra trong một vài phút như chơi đá gà cựa dao. 

Nếu bạn chú ý thì các con gà đòn miền Bắc thông thường sẽ không có cặp cựa quá dài, hay căng tròn bằng hạt ngô nên khi đá thì đôi cựa cũng không giúp gì mấy. 

Sư kê miền Bắc chủ yếu là rèn luyện sức khỏe cho gà đòn thay vì ép chúng dùng cựa như gà đá. Vì thế sư kê không quan tâm nhiều khi coi màu mạng gà bướm của mình, tuy nhiên nếu cảm thấy mình tự tin, vững tâm hơn trước khi lâm trận thì cũng có thể xem. Và sư kê cũng không được bỏ qua những kỹ thuật nuôi gà chọi, gà đá theo như đúng chỉ dẫn. Bổ sung đủ dưỡng chất và đảm bảo cho gà ăn uống theo lịch trình. 

Những màu chân gà bướm đá hay

Những màu chân gà bướm đá hay
Những màu chân gà bướm đá hay

Bên cạnh việc xem màu lông gà chọi, sư kê còn chú ý đến màu chân của chúng, ở gà bướm cũng vậy.

Gà bướm chân vàng

Màu chân vàng không hiếm trong giới gà chọi, ở các con gà chọi bướm cũng vậy. Nếu xét chi tiết thì màu vàng của mệnh Thổ, cộng với màu mạng Kim nữa thì không có gì đáng nói. 

Bởi vì theo thuật phong thuỷ thì Thổ sinh Kim nên 2 màu này sẽ hỗ trợ cho nhau. Những con gà có màu chân vàng cũng được coi là có tài với các đòn đá rất mạnh. Tốt nhất là chọn con gà có chân vàng và đốm đen trên chân. 

Gà bướm chân xanh

Màu chân xanh ở đây không phải là xanh lá cây mà sẽ là màu xanh đậm, xanh đồng, những màu chân xanh kết hợp với màu lông của gà bướm cũng tạo nên một sự tương phản hoàn hảo.

So với màu chân vàng thì gà chân xanh đem tới sự cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn. Gà tre bướm chân xanh mà lại có mắt ếch nữa thì thuộc hàng kinh điển luôn. 

Ngoài ra còn có màu chân khác với chân trắng nhưng màu chân trắng chỉ được đánh giá cao khi có mặt ở dòng gà ô. Còn đối với con gà bướm lại rất khó đoán, bản thân tôi không có sư kê nào sở hữu con gà bướm mà lại có chân trắng đi đá gà được. 

Mua gà bướm ở đâu?

Mua gà bướm ở đâu?
Mua gà bướm ở đâu?

Do màu lông bướm không hiếm nên sư kê có thể tìm mua tại những trang trại bán gà trống trên khắp đất nước Việt Nam hoặc mua trên chợ tốt gà đá. Sau khi biết rõ địa điểm, anh em nên tìm tới tận nơi để chọn gà đá cho mình. 

Mức giá của gà bướm cũng không quá cao vì còn tuỳ thuộc vào loại gà và địa chỉ bán. Ví dụ bạn mua gà bướm Hoa Kỳ rặc chắc chắn sẽ có giá cao hơn so với gà tre bướm hàng Việt Nam. Và những con gà có tiếng cũng sẽ có giá rao bán đắt hơn nhiều. Chủ yếu là vì bạn đã thoả thuận giá cả với ông chủ trại gà mà thôi. 

Tổng kết

 

Đá gà trực tiếp CPC1 đã giới thiệu ít thông tin về gà bướm là gà gì, nổi danh hiện nay. Không chỉ riêng gà bướm mà tất cả các dòng gà khác, anh em nên tìm hiểu kỹ trước khi mua về để chăm sóc nuôi dưỡng. Chúc anh em sẽ có một chiến kê thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *