Gà Khét là gà gì? Đặc điểm của gà Khét

Gà khét là gà gì?

Gà khét là gà gì? Gà chọi có đa dạng màu lông từ loại đen trắng như gà nhạn, gà ô,… cho tới nhiều màu như gà ngũ sắc, gà khét,… Gà chọi màu khét cũng là một trong các màu lông được dân chơi gà chọi ưa chuộng.

Nhưng bạn biết màu lông nào gọi là khét không? Làm sao phân biệt được đâu là màu gà khét? Gà khét màu đen?… Đây sẽ là những câu hỏi khiến người mới nuôi gà đau đầu tìm hiểu. Đừng lo! Mọi thông tin chi tiết về gà chọi màu khét sẽ được tổng hợp trong bài viết này của Đá gà trực tiếp CPC1

Gà khét là gà gì phân biệt gà khét với các màu lông khác của gà chọi

Phân biệt gà khét với các màu lông khác của gà chọi
Phân biệt gà khét với các màu lông khác của gà chọi

Gà khét không phải là loại gà thông thường được sử dụng để ám chỉ màu lông của chúng. Màu lông của các con gà chọi khét nghiêng về màu nâu vàng, giống với màu của một chiếc bánh đã nướng cháy đen và có màu vàng nâu đẹp mắt. 

Không chỉ riêng một màu khét trên bộ lông gà, chúng còn phối với các màu khác tạo thành gà khét vàng, khét trắng, gà khét đỏ, gà khét xanh, gà khét đen.

Tóm lại, gà khét không phải là một dòng gà đá riêng biệt mà nó là cái tên riêng để chỉ màu lông của chúng. Cho nên bạn đừng đến trại gà để tìm mua giống gà khét nha, người ta cười bạn lắm! 

Gà khét chân gì tốt?

Gà khét chân gì tốt?
Gà khét chân gì tốt?

Bên cạnh yếu tố về màu lông của gà đá, sư kê cần xem xét đến yếu tố là màu chân gà đá. Gà khét chân gì đẹp? Cho dù chân gà chỉ là yếu tố phụ nhưng cũng giúp sư kê hiểu thêm về ngũ hành của gà chọi cũng như ngũ hành tương sinh xung khắc trước khi tham gia đấu trường. 

Gà chọi khét chân xanh

Màu chân xanh luôn là màu mà được sư kê “chốt đơn” trước các màu còn lại ở gà màu khét. Gà chọi khét chân xanh được đánh giá có sức bền tốt, sự nhanh nhẹn cùng các cú đánh nặng ký. 

Màu chân xanh tạo điểm nhấn và khiến chủ nuôi cảm thấy con gà chọi của mình khá khoẻ. Với màu khét và màu xanh của chân sẽ tạo thành 2 thái cực khác nhau để đẩy độ tương phản lên cao nhất. Nếu gà có cả mỏ ếch nữa lại càng tuyệt. 

Gà khét cặp cán trắng

Cán trắng ở gà chọi không được đánh giá cao, nguyên nhân là khi quan sát bề ngoài con gà chọi trông khá yếu ớt. Nhưng nếu không tìm thấy màu lông gà ưng ý thì nên chọn con gà khét chân trắng để nuôi. Cặp cán trắng của chúng khá cứng cáp, gà có thể đánh vỡ đầu đối phương nếu ra đòn chuẩn xác. 

Đại diện đẹp nhất của các con gà chọi chân trắng đó chính là gà chọi ô chân trắng mỏ ngà. Nếu coi trọng phong thuỷ thì nên lựa chọn con gà có màu lông sẫm hơn. Cần phối hợp với những bài tập về thể lực cũng như dinh dưỡng của gà để phù hợp. 

Với gà khét chân chì có đá tốt?

Trong số những màu chân ở gà chọi, chân chì là màu không được ưa chuộng nhất. Gà chọi chân chì mang tới sự yếu ớt, không có thể lực cũng như sức bền để tham gia những trận chiến. Sư tử thường sẽ không chọn con gà chân chì để nuôi đá dù gà có màu lông như thế nào đi nữa, thậm chí là gà trống. 

Nói như thế nhưng không phải con gà chọi chân chì nào cũng xấu, đá không hay. Sư kê phải tự mình nuôi dưỡng để biết đòn lối của gà như thế nào. Nếu chúng có đòn độc, đòn hiểm có thể giữ lại hoặc đem đi đấu. Ngược lại nếu là con gà khoẻ ta nên nuôi ăn, làm kiểng. 

Gà khét có màu chân đặc biệt

Một trường hợp hiếm gặp nữa là con gà khét có 2 màu chân khác nhau (đen – trắng hoặc vàng – xanh). Trường hợp này người ta gọi là gà thư hùng kê – một trong các trường hợp được coi là gà thư hùng kê truyền thuyết.

 Thư hùng kê dù là màu lông như thế nào cũng được đánh giá khá cao. Tuy nhiên chỉ có 2 trường hợp nói trên là có hàng thật giá thật, con các màu khác toàn là hàng dởm. Cho nên sư kê cần phải xem xét kỹ. 

Gà chọi khét có cặp cựa trắng đen

Ngoài thư hùng kê còn có gà cựa nhật nguyệt, tức là gà có cặp cựa bên trắng bên đen. Cũng tương tự với thư hùng kê, gà cựa nhật nguyệt cũng được xếp vào linh kê. 

Nếu gà chọi có đặc điểm trên tức là bạn đã sở hữu một con gà khả năng cao là linh kê rồi đấy. Và không chỉ là màu khét, bất kỳ màu nào khi gặp tình trạng này cũng nên lưu lại để chơi nhé. 

Đặc điểm của gà khét chân cua

Nghe tên gà chân cua thì có vẻ khá là lạ, cách nói này chỉ những con gà có cặp cán dài và cong, có thể chọc vào mắt của đối thủ. Bạn có thể hình dung chúng tựa như một móc câu, khi tấn công sẽ móc vào mắt của đối thủ. Nếu như dính phải đòn này đối thủ sẽ giảm bớt tầm quan sát và khi ấy cơ hội thắng của gà sẽ cao hơn. 

Những màu lông gà khét phổ biến

Những màu lông gà khét phổ biến
Những màu lông gà khét phổ biến

Như đã đề cập ở trên, màu khét có thể phối trộn với nhiều màu khác nữa tạo thành nhiều màu khác nhau. Dưới đây là những màu khét phổ biến để mọi người tham khảo.

Gà chọi khét đỏ

Gà khét đỏ có màu sắc rất bắt mắt nên sư kê cực kỳ ưa chuộng màu lông này. Gà chọi màu khét đỏ thường tạo cảm giác mạnh mẽ, cuốn hút ánh mắt của nhiều người, đặc biệt có thể làm gà chọi cảnh. Nếu phối cùng với màu chân phù hợp hoặc có dấu hiệu thần kê thì đây là gà quý hiếm. 

Dòng gà khét xám

Thêm một màu lông gà chọi đẹp khác nữa chính là màu xám khét. Màu xám xuất hiện nhiều ở gà đá thay vì là gà đòn cựa sắt. Và cũng có một số con gà chọi màu xám đi vào huyền thoại như: Xám Thần, Xám Messi, . .. Vì thế màu xám ở gà chọi cũng khá được ưa chuộng, bạn có thể chọn con gà chọi xám khét phù hợp với sở thích của mình. 

Gà chọi màu khét đen

Màu đen kết hợp với màu khét rất hiếm thấy, chúng được cho là có khả năng đá hay và chịu đòn tốt. Với những ai tin vào phong thuỷ lại càng nên lựa chọn vì mọi người cho rằng chúng chiêu tài cho gia chủ. Anh em hãy cho nó xổ thử một vài ván coi kết quả thế nào. Nếu được thì cứ tiếp tục nuôi mà đánh. 

Gợi ý cách xem gà khét đá ngày nào

Gợi ý cách xem gà khét đá ngày nào
Gợi ý cách xem gà khét đá ngày nào

Sư kê tin thuật phong thuỷ thì họ sẽ thích tìm hiểu coi gà khét mệnh gì, đá ngày nào tốt. Xét gà chọi màu khét chân vàng và không có đốm đen trên chân thì chúng thuộc mệnh Kim. Còn ở gà khét chân trắng đốm xanh chúng thuộc mệnh Mộc. Ngoài ra, sư kê cũng nên xem xét sự tương sinh xung khắc của từng màu lông gà đá khác nhau. 

  • Xét theo quy luật tương sinh: trắng ăn xanh; trắng ăn đen; xanh ăn đen; xanh ăn vàng; vàng ăn trắng.
  • Quy luật tương khắc: trắng thua vàng; xanh thua trắng; đen thua vàng; đen thua trắng; vàng thua xanh.

Yếu tố đánh giá cán gà khét

Yếu tố đánh giá cán gà khét
Yếu tố đánh giá cán gà khét

Cho dù chọn được con gà khét có màu chân vừa ý nhưng cũng phải dựa theo các tiêu chí trên mới có thể chọn ra chiến kê ưng ý nhất. Sư kê nên để gà chọi con của mình thử sức với một vài trận đấu đơn giản. 

Gà khét có tốc độ nhanh chóng và liên tục, tối thiểu là 3 cú đá liên hoàn, còn gọi là tam cước. Những con gà như thế này còn được mệnh danh là gà đá đòn độc.

Gà có thể tạo ra các cú đá cực kỳ nặng đô làm cho đối thủ khó mà chịu đựng được. Nếu trúng chỗ hiểm sẽ làm cho đối thủ bị hạ gục ngay lập tức.

 Gà có thể ra những cú đá thần sầu móc trúng chỗ hiểm của đối thủ. trúng đòn chỉ từ chết tới trọng thương. 

Nên mua gà khét ở đâu?

Nên mua gà khét ở đâu?
Yếu tố đánh giá cán gà khét

Không như ngày xưa các phương tiện thông tin đại chúng quá rầm rộ, hiện tại sư kê chỉ cần lên Google tìm nơi bán gà khét là sẽ có ngay một danh sách dài tha hồ chọn lựa. Đá gà trực tiếp CPC1 khuyên bạn hãy chọn mua tại những cơ sở uy tín, có tiếng tăm trên địa bàn.

 Nếu không ra tận nơi tìm mua được bạn có thể đặt hàng nhờ người bán ship về giúp bạn. Nhưng cách này chúng tôi không khuyến khích vì bạn có thể sẽ mua nhầm đồ rởm nếu trong quá trình đóng gói có vấn đề. 

Mức giá của gà khét như thế nào trên thị trường?

Mức giá của gà khét như thế nào trên thị trường?
Mức giá của gà khét như thế nào trên thị trường?

Theo như khảo sát của Đá gà trực tiếp CPC1, giá của gà chọi màu khét cũng không quá đắt nếu so sánh với các con gà chọi màu khác. Giá của chúng cũng sẽ dao động vài ba trăm nghìn đồng đối với một con gà tơ mới nhú mỏ. 

Với những con gà lớn, đã rõ đòn lối rồi thì sẽ có giá gần như gấp đôi. 

Còn với gà khét đã có chiến tích thì giá sẽ lên tới hàng chục triệu tuỳ theo thương lượng của người mua và người bán.

Trên đây là một vài thông tin  từ  Đá gà trực tiếp CPC1 về gà khét là gì. Sư kê có thể căn cứ thêm vào nhiều tiêu chí khác nhau nhằm lựa chọn những con gà chọi ưng ý nhất.

Cách chăm sóc nuôi dưỡng chúng cũng không có nhiều khác biệt với những con gà chọi khác. Cho nên bạn cứ mạnh dạn mà chọn cho mình con gà theo ý muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *